Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điểm mặt những loại rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

(DS&PL) -

Những loại rau củ được dùng nhiều trong mùa đông như đậu đỗ, cà chua, rau cải, bắp cải, súp lơ…đều chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất.

Những loạ? rau củ được dùng nh?ều trong mùa đông như đậu đỗ, cà chua, rau cả?, bắp cả?, súp lơ…đều chứa nh?ều thuốc trừ sâu nhất.

1. Đậu đỗ

Quả đỗ luôn đứng đầu trong danh mục những loạ? rau quả bị phun nh?ều thuốc trừ sâu nhất, cứ và? hôm ngườ? trồng lạ? phả? phun thuốc trừ sâu một lần, nếu không phun thì sâu sẽ tàn phá hết. Vì vậy dư lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân g?ả? mà có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả.

2. Dưa chuột

Dưa chuột luôn được phun nh?ều loạ? thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mớ?. Ngườ? trồng dưa thường phun thuốc l?ên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán. Nếu ăn dưa chuột không rửa kĩ, không gọt vỏ sẽ dễ bị ngộ độc vớ? các tr?ệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu.

3. Rau cả?

Những loạ? rau phun đẫm thuốc sâu nhất phả? kể đến họ hàng nhà cả?. Chị Nguyễn Thị Thắng - một nông dân trồng rau để bán kể: “Cả? dưa chống bọ nhảy đã có thuốc Padan, chống sương đã có D?nhep (Z?neb bul 80WP). Tổng cộng trong một tháng trồng cả? dưa phả? đánh cỡ dăm lần, không kể thuốc s?nh học. Cả? ngồng một lứa mất tháng rưỡ? phả? mườ? lần phun còn trờ? ẩm thấp cứ ba ngày một lần”.

4. Bắp cả?, súp lơ

Vô địch trong các loạ? rau về độ “ngốn thuốc” BVTV là cả? bắp, súp lơ. Anh Lê Văn Ch?ến-ngườ? chuyên canh ha? g?ống này h?ểu rõ vấn đề trên hơn a? hết. Anh Ch?ến nó?: “Sâu trên bắp cả? ăn rất tạp, từ 5-6 ngày đã phả? đánh. Ruộng này một tháng mườ? ngày đã đánh 7 lần thuốc, tính đến lúc thu hoạch tổng cộng cỡ 14-15 lần. Rau càng kéo dà? thờ? g?an lượng đánh thuốc càng nh?ều. Súp lơ cũng phả? đánh cỡ mươ? mườ? lăm lần mớ? ổn. Tô? thường dùng các loạ? thuốc như Hạ gục nhanh, S?êu tốc, Đạ? bàng…Chẳng cần phả? theo l?ều lượng của nhà sản xuất làm gì mà phả? tăng gấp rưỡ?, gấp đô? l?ều họ khuyến cáo, bở? cứ thấy sau phun sâu chết tươ? g?ãy đành đạch là được còn không chết ngay mình thấy lãng phí lắm”.

5. Khoa? tây

Một tháng hoặc lâu hơn, các loạ? thuốc d?ệt cỏ sẽ được áp dụng lần đầu t?ên kh? những cây khoa? tây đủ cứng để phát tr?ển. Chưa hết, để k?ểm soát bệnh rụng lá trước kh? thu hoạch, cây khoa? tây được phun kế t?ếp một loạ? thuốc d?ệt nấm có chứa mefenoxam và clorothalon?l.

6. Cà chua

Tuy tháng 10,11 là rộ mùa cà chua nhất nhưng đây là loạ? quả dễ bị nh?ễm độc vì để cà chua chín đều, đẹp thì ngườ? trồng hay sử dụng các loạ? thuốc ủ chín hoa quả. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những trá? cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng cho g?a đình thì sẽ an toàn hơn.

 

Mẹo để chọn rau củ an toàn:

- Vào mùa khô, dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lạ? trên rau quả thường cao hơn trong mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trô? bớt lượng thuốc còn sót lạ? trên rau quả.

- Các loạ? rau, củ phả? gọt vỏ kh? ăn thường an toàn hơn như: bí, bầu, mướp… Nên thận trọng đố? vớ? những loạ? rau lá hoặc rau trá? không phả? gọt vỏ như: rau muống, cả? soong, xà lách, cả? bẹ xanh, cả? ngọt, cả? để làm dưa, rau má, đậu đũa, mướp đắng, dưa chuột, cà chua, nho, táo, mận…

- Rau quả còn tươ?, toàn vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bên ngoà? bình thường, có màu sắc tự nh?ên, g?òn chắc, cầm nặng tay.

- Rau quả không bị héo úa, g?ập nát, hoặc dính các chất lạ.

- Một số loạ? quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoà? vẫn còn tươ? do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phả? xem kĩ trước kh? mua.

- Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoà? chợ vì ngoà? v?ệc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ s?nh hay có hoà các hoá chất độc hạ? để g?ữ trắng, g?òn, các s?nh tố vốn có trong rau tươ? như s?nh tố C, dễ bị hoà tan và mất đ? trong nước ngâm.

Chế b?ến và bảo quản rau củ như thế nào cho an toàn

- Ngâm kĩ, rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá cho thật sạch, gọt vỏ các loạ? quả ăn tươ?. R?êng đố? vớ? các loạ? rau lá nhỏ như xà lách, cả? soong, rau g?ền, bông cả? thì nên pha vào nước rửa 1 – 2 thìa cà phê muố? để sâu bọ và côn trùng bò ra khỏ? kẽ lá. Đố? vớ? các loạ? rau củ, trá? cây, để nguyên củ, rửa sạch trước kh? gọt vỏ.

- Rau quả phả? ngâm ngập trong nước sạch 15 – 20 phút, rửa nh?ều lần (ít nhất 3 – 4 lần) trong chậu nước đầy để loạ? trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loạ? trừ phần lớn nguy cơ ô nh?ễm qua con đường rửa trô?.

Theo báo Trí thức trẻ

Tin nổi bật