Nấm là loại thực phẩm quen thuộc, dễ tìm kiếm và chế biến thành được nhiều món ăn hấp dẫn. Chúng không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có tác dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
1. Nấm thái dương
Trong nấm thái dương có chứa rất nhiều các thành phần như: protein, lipid, các loại vitamin, acid amin, chất khoáng,... cần thiết và có lợi cho cơ thể. Ngoài ra nấm còn có tác dụng Nấm giảm cholesterol máu, giảm lượng đường trong cơ thể, cải thiện chức năng hoạt động của gan.
Đặc biệt trong nấm có chứa làm lượng beta- glucan cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch. Từ đó giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Nấm thái dương có chứa nhiều hoạt chất Beta glucan giúp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể |
2. Nấm ngân nhĩ
Nấm nhân nhĩ còn được gọi là nấm nấm tuyết. Nó được mệnh danh là viên minh châu quý trong loài tuyết. Chúng không chỉ được xuất hiện trong các món ăn, món tráng miệng mà còn được coi như một vị thuốc Đông y.
Trong nấm ngân nhĩ có chứa nhiều các loại chất cần thiết cho cơ thể như: đường, chất béo, chất xơ, sắt, magie, canxi, vitamin c, B2,... Theo y học cổ truyền, nấm có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân hay chóng mặt mắt mờ, miệng khô họng rát, táo bón, ngủ không ngon, ho ra máu, cholesterol máu cao,... Đặc biệt có khả năng cải thiện chức năng gan, tăng cường miễn dịch và phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.
3. Nấm rơm
Đây là loại nấm rất quen thuộc và dễ nuôi trồng. Thành phần dinh dưỡng trong nấm rơm rất đa dạng và phong phú như: chất đạm,chất béo, chất bột đường, chất xơ, nhiều yếu tố vi lượng như canxi, photpho, sắt, các vitamin A, B1, B2, C, D,...
Nấm rơm có tác dụng hỗ trợ điều trị chủ yếu là dưới dạng nấm tưới. Theo Đông y nấm rơm có rất nhiều tác dụng như: Giảm suy nhược cơ thể, chữa giảm trí nhớ, làm hạ cholesterol trong máu, tăng cường sức đề kháng, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư,....
4. Nấm linh chi
Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Trong nấm linh chi có chứa các thành phần như: protein, acid amin, vitamin, chất khoáng ( K, Ca, Fe, Cu, Zn,...), chất béo, carbohydrate, chất xơ,… Chứa nhiều phân tử hoạt tính sinh học như: steroid, terpenoids, phenol, nucleotide, glycoprotein và polysaccharides.
Nhờ những thành phần dinh dưỡng như vậy nên trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc, Việt Nam,... đã công nhận một số tác dụng như: Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, điều trị bệnh liên quan đến phổi (hen suyễn, viêm phế quản,...), Bệnh về tim mạch( huyết áp cao, cholesterol cao,...) bệnh về gan, thận,... Đặc biệt có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của khối u bằng cách tăng chất chống oxy hóa trong máu, ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư.
5. Nấm hương
Nấm hương là loại nấm có chứa nhiều đạm, khoáng chất và các loại vitamin như vitamin C, B, canxi, Al, Fe, Mg,... Ngoài ra còn có chứa khoảng 30 loại enzym và các acid amin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) - 2 chất tạo nên tác dụng dược lý của nấm.
Một số công dụng của nấm hương bao gồm: tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ gan, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận, trợ giúp tiêu hoá,... Đặc biệt hoạt chất lentinan có tác dụng kìm hãm sự nhân lên của các tế bào ung thư. Vì vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư cao hơn các bệnh khác.
6. Nâm vân chi
Nâm vân chi là loại nấm này có chứa chất polysaccharide -K và PSP giúp tăng cường sự hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư giúp kéo dài thời gian sống cho một số bệnh nhân ung thư biểu mô và ung thư máu.
Việc bổ sung các loại nấm trong những bữa ăn hằng ngày là điều cần thiết. Ngoài việc giúp bổ sung các chất cần thiết nó còn giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó phòng ngừa được các bệnh nhiễm vi khuẩn, virus và bệnh ung thư.
Phạm Hưng