Báo Hà Nội mới đưa tin, ngày 16/8, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra cảnh báo về nguy cơ mới gây ngộ độc khí CO (carbon monoxide) từ những thiết bị hiện đại.
Theo đó, thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc liên tục tiếp nhận các bệnh nhân có hiện tượng nôn trớ, hôn mê, suy hô hấp do ngộ độc khí CO.
Bệnh nhân bị ngộ độc khí CO được điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Ảnh: Báo Hà Nội mới
Điển hình là trường hợp 3 bệnh nhân ngộ độc từ một căn bếp ở nhà hàng của Hà Nội. Các bệnh nhân cho hay, căn bếp diện tích khoảng 25-30m2. Vào buổi sáng, 6 nhân viên của nhà hàng làm việc trong bếp và không phát hiện mùi bất thường.
Tuy nhiên sau đó, 2 nhân viên bị ngất xỉu và 1 người có biểu hiện khó chịu, nôn trớ nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ kiểm tra và phát hiện nồng độ CO trong máu của bệnh nhân rất cao, HbCO lên tới hơn 30%, trong khi bình thường chỉ dưới 1%.
VietNamNet dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay nguyên nhân khiến các bệnh nhân bị ngộ độc có thể do thiết bị đun nấu đốt khí gas nhưng cháy không hoàn toàn nên tạo ra khí CO. Đáng chú ý, căn bếp mới lắp đặt, các thiết bị đều mới và đang trong giai đoạn ngày đầu chạy thử.
Theo vị chuyên gia này, CO là chất khí không màu, không mùi, không gây kích ứng đường hô hấp nên khó nhận biết được trong không khí. Chất này hấp thu nhanh vào cơ thể gây ngộ độc, trường hợp nhẹ sẽ xuất hiện tình trạng buồn nôn, đau đầu, dễ tưởng nhầm là cảm cúm hay ngộ độc thức ăn. Bệnh nhân ngộ độc nặng có thể bất tỉnh và thậm chí tử vong.
Nữ bệnh nhân được bác sĩ thăm khám. Ảnh: VietNamNet
Bác sĩ Nguyên thông tin thêm 50% bệnh nhân bị nhiễm độc khí CO dù nhẹ, sau khi được điều trị vẫn còn các di chứng về tâm thần, thần kinh, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ. Khoảng 30% người bị ngộ độc nặng ban đầu có tổn thương tim mạch sẽ tử vong trong vòng 8 năm sau do biến chứng loạn nhịp tim. Vì vậy, bệnh nhân ngộ độc khí CO cần được điều trị tích cực ngay từ ban đầu.
Đặc biệt, ngộ độc khí CO luôn hiện hữu hằng ngày, do đó, người dân cần lưu ý khi sử máy móc, thiết bị sử dụng nhiên liệu là xăng dầu, khí gas. Các khu bếp nhà hàng cần lắp đặt thiết bị theo dõi và báo động nồng độ khí CO, khí gas.