Nguyên liệu:
- Thịt bò nạm 1,5kg
- Hành tím 50gr
- Tỏi 15gr
- Gừng 50gr
- Sả 50gr
- Đại hồi 6 cái
- Hạt màu điều 1 muỗng canh (hoặc 2 muỗng canh dầu màu điều)
- Muối 1 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương 1,5 muỗng cà phê
- Đường cát vàng 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Đường phèn vàng 20gr
- Nước dừa tươi 300ml (hoặc nước lọc)
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Cách làm:
- Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước và để ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.
- Tiến hành cắt thịt thành hình vuông vừa ăn khoảng 4cm.
- Hoa đại hồi đem nướng hoặc rang. Tỏi gừng gọt vỏ và dùng chày hoặc dao giã dập củ gừng, hành, tỏi và sả. Riêng phần sả sau khi giã dập thì cắt khúc ngắn khoảng 5cm.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, cho vào 1 muỗng canh hạt điều màu, chỉnh lửa trung bình và đợi hạt điều ra màu thì lọc nước màu qua rây hoặc dùng vá vớt hạt bỏ đi.
- Cho thịt bò vào thau cùng với hành, tỏi, gừng đã giã dập, nêm vào 1,5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh nước tương, và lượng màu dầu điều đã thắng. Trộn đều hỗn hợp và ướp thịt trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi áp suất, rồi cho 50gr sả cây, hành, gừng, tỏi và cây đại hồi vào xào, sau đó cho thịt bò vào, vừa xào vừa đảo đều cho thịt bò trong 3 - 4 phút cho thịt bò săn lại.
- Khi thịt săn cho vào nồi 20gr đường phèn, 300ml nước dừa tươi (hoặc nước lọc). Đậy nắp nồi áp suất lại và nấu trong mức 20 phút với lửa trung bình.
- Gắp phần bò kho ra ngoài, thêm ớt và tiêu xay nếu bạn thích ăn cay.
- Món bò kho ngũ vị với màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt, thịt bò đậm đà, vừa mềm vừa dai, rất phù hợp để ăn cùng với bánh mì, bún hoặc cơm.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)