Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cơm chiều có món vịt kho sả ớt cực hấp dẫn đảm bảo người khó tính cũng phải thèm

(DS&PL) -

Thịt vịt thấm đều gia vị vừa mặn ngọt vừa cay cay, sả ớt hòa quyện thơm nức mũi, ăn một miếng là không thể quên.

Nguyên liệu:

- Vịt ta 1/2 con (hoặc vịt xiêm)

- Ớt 4 trái

- Sả tươi 3 cây

- Gừng 2 củ

- Chanh 2 trái

- Tỏi 7 tép

- Hành tím 5 củ

- Nước mắm 4 muỗng canh

- Dầu ăn 6 muỗng canh

- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu xay

Cách làm:

- Vịt sau khi làm sạch lông thì tiến hành khử hôi bằng cách chà xát thật kĩ thịt vịt với hỗn hợp bao gồm: 3 muỗng canh muối, nước cốt từ hai trái chanh và 1 củ gừng cắt lát.

- Sau khi chà xát khoảng 10 - 15 phút thì rửa kỹ nhiều lần bằng nước sạch để thịt vịt không bị hôi lông rồi đặt lên thớt tiến hành chặt thành miếng vừa ăn.

- Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem tất cả đi rửa thật sạch rồi tiến hành băm nhỏ.

- Với sả bỏ lớp vỏ bên ngoài và củ gừng còn lại, bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước. Dùng 1/2 gừng và sả đem ra băm nhỏ, số còn lại thì gừng cắt sợi, sả thì cắt lát mỏng.

- Cho thịt vịt ra tô rồi nêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 số tỏi, ớt, hành tím và toàn bộ số sả, gừng băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay và 4 muỗng canh nước mắm.

- Trộn thật đều hỗn hợp, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ướp 20 - 30 phút cho thịt vịt thấm đều gia vị.

- Bạn bắc chảo lên bếp và làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Đợi dầu nóng bạn cho 3 muỗng cà phê đường vào chảo khuấy đều để thắng nước màu.

- Khi đường ngả màu cánh gián thì bạn cho toàn bộ số tỏi, ớt, hành tím băm còn lại vào phi thơm.

- Dùng đũa đảo đều cho đến khi nào hỗn hợp vàng thơm thì bạn cho thịt vịt vào kho, đảo đều tay. Mở lửa nhỏ và cách 5 phút lại đảo thịt một lần để thịt không bị cháy.

- Khi thấy thớ thịt săn lại và dậy mùi thơm nồng nàn thì cho thêm 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) rồi đậy nắp nồi lại nấu với lửa nhỏ.

- Trong lúc đó bạn bắc một cái chảo khác, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho toàn bộ phần gừng cắt sợi, sả cắt lát vào phi thơm 2 phút thì tắt bếp.

- Khoảng 7 - 10 phút sau bạn mở nắp kiểm tra, nếu thấy nước thịt keo lại, thịt vịt ngả vàng bắt mắt thì cho hỗn hợp sả gừng vừa phi thơm vào rồi bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình trước khi tắt bếp.

Cách chọn mua vịt tươi ngon:

Đối với vịt nguyên con

- Khi chọn vịt nguyên con, bạn nên chọn những con có lớp lông mượt, vịt còn khỏe, hoạt động nhanh nhẹn, hoạt bát.

- Nên chọn vịt đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, chọn những con có da cổ và da bụng dày.

- Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

- Không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hay không đảm bảo là vịt khoẻ.

Đối với vịt làm sẵn

- Bạn nên chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sẫm màu, loang lổ hay có nhiều vết bầm bất thường.

- Ấn tay vào bạn phải cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào mà phần thịt bị biến dạng, có thể phần thịt đó đã bị bơm nước.

Chúc bạn thành công!

Linh Chi (T/h)

Tin nổi bật