Nguyên liệu:
- Tôm 400gr
- Kim chi 100gr
- Cơm nguội 400gr
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Ớt bột Hàn Quốc 1/2 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
- Trứng gà 2 quả
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng canh
- Đường 1/2 muỗng canh
Cách làm:
- Tôm mua về, cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần, để ráo rồi cắt tôm thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá mua về lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Kim chi cắt miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1/2 phần hành lá đã cắt nhỏ vào phi ngả vàng.
- Sau đó cho tôm đã sơ chế vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc rồi đảo đều.
- Xào tôm với lửa vừa đến khi tôm săn lại thì cho kim chi đã cắt nhỏ vào xào chung khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì đập 1 quả trứng vào chiên khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp, cho trứng ra dĩa.
- Cho cơm nguội vào tô, đập thêm 1 quả trứng vào cùng rồi trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần hành tím đã cắt lát mỏng vào phi thơm rồi đổ phần cơm đã trộn vào chiên với lửa vừa.
- Đảo cơm đều tay, nêm vào 1/3 muỗng canh muối rồi trộn đều.
- Sau đó cho phần hỗn hợp tôm và kim chi đã xào vào cùng, nêm thêm 1/2 muỗng canh đường vào đảo đều khoảng 5 phút.
- Cho phần hành lá đã cắt nhỏ còn lại vào chảo cơm, đảo đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
- Cho cơm ra dĩa rồi thêm cái trứng ốp la lên nữa la đã hoàn thành xong món ăn.
Cách chọn mua kim chi ngon:
- Nên chọn mua những túi kim chi có hạn sử dụng còn dài ngày vì kim chi có thể bị chua, khó nêm nếm trong quá trình nấu.
- Kim chi tươi ngon sẽ có thành phần các nguyên liệu được viết cụ thể, rõ ràng trên bao bì và túi sẽ còn kín, không bị hở hay rỉ nước. Kim chi bên trong khi ngửi sẽ không có mùi chua gắt và có ván trắng bên trên.
- Kim chi bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ có uy tín hoặc có thể tự làm tại nhà.
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
- Chọn mua tôm có vỏ ngoài trong suốt, tôm khỏe, còn nhảy được.
- Tôm còn nguyên vẹn, phần đầu và thân tôm dính lại với nhau, chân tôm không bị tách rời, phân đuôi tôm xếp lại.
- Không chọn mua tôm bị nhũn nhão hay có mùi hôi lạ.
Cách chiên cơm giòn ngon:
- Có thể sử dụng cơm nguội hoặc cơm mới nấu để chiên. Tuy nhiên sử dụng cơm nguội sẽ giúp cơm chiên xong tơi, ngon hơn.
- Nếu dùng cơm mới nấu thì gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho vào ít dầu ăn để khi cơm chín các hạt cơm nở, tơi ra.
- Chiên cơm với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều.
- Không sử dụng lượng dầu nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm khi chiên xong bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)