(ĐSPL) - Theo phong tục địa phương, cứ mỗ? độ tết đến xuân về, trong mỗ? g?a đình làng Nhân Hậu (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) – làng Vũ Đạ? xưa đều có một nồ? cá kho thơm nức, chỉ có khách quý mớ? được thưởng thức món đặc sản này.
>> Mục sở thị quả phật thủ trị g?á 10 tr?ệu đồng
>> Hướng dẫn cách gó? bánh chưng ngày Tết
Làng Nhân Hậu xưa vốn là cá? nô? “sản s?nh” ra anh Chí, chị Dậu. Nay cũng ở trên vùng đất này, món cá kho đã “vượt b?ên” và trở thành món ăn ưa thích của những thực khách sành ăn, được nh?ều g?a đình nơ? đây sản xuất làm hàng hóa và quà cao cấp vớ? mức g?á “bình dân”…
Xem V?deo:
//
|
Nồ? đất được nhập từ Nghệ An còn nắp thì mua về từ Thanh Hóa. |
|
Rế đựng là do địa phương tự làm. |
|
Nước mắm được mua về là loạ? nước mắm muố? thù công chứ không thể dùng nước mắm công ngh?ệp. |
|
Cá được vớt lên kh? còn sống là những con cá có đầu nhỏ, mình thon và càng đen càng đạt, nặng tầm 4-6kg một con và được nuô? trong 2-3 năm. |
|
Dùng ch?ếc búa to đập vào đầu cá trước kh? cắt m?ếng. |
|
Cá được rửa sạch và chặt khúc. |
|
Những lát r?ềng tươ? được thá? mỏng. |
|
Lót một lớp dướ? đáy nồ?. |
|
Những lát cá được cắt có bề rộng 6cm dà? từ gấp đô? trở lên được xếp vào nồ? và rả? 1 lớp muố? trắng, g?a vị và kẹo đắng. |
|
Sau đó được xếp lên bếp k?ềng. |
|
Cá được rướ? đều 1 lượt nước mắm pha. |
|
Lửa phả? được chăm đều để nồ? cá luôn sô? mà không bị trào ra ngoà?. |
|
Trong lúc nấu cá phả? luôn có ngườ? "chăm" lửa. |
|
Cá sau kh? kho được để nguộ?. |
|
Những m?ếng cá thơm ngon, chắc và đậm vị đặc trưng ''cá kho làng Vũ Đạ?'' được bán vớ? g?á dao động từ 500-1000.000đ tùy theo loạ? nồ? lớn hay nồ? bé. |
|
Cá có thể g?ữ được trong 5 ngày ở đ?ều k?ện nh?ệt độ bình thường và có thể để cả tháng trờ? nếu được bảo quản trong tủ lạnh. |
|
Theo phong tục địa phương, ngày Tết mỗ? g?a đình làng Nhân Hậu đều không thể th?ếu món cá kho truyền thống và nay được xuất đ? khắp nơ?, trở thành mặt hàng nổ? t?ếng của địa phương. |
Hoàng G?áp