Với hương vị chua chua, mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt hòa quyện, món cóc ngâm từ lâu đã trở thành một trong những món ăn vặt của rất nhiều tín đồ ẩm thực.
Nguyên liệu:
- Cóc bao tử
- Đường cát vàng
- Muối hột
- Nước mắm
- Ớt sừng
- Đá viên
Cách làm:
- 1kg cóc sau khi mua về, bạn hãy rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ cóc. Sau đó, gọt vỏ, bổ cóc làm đôi và thả cóc vào chậu nước muối loãng lạnh. Ngâm cóc trong khoảng 10 phút rồi vớt cóc ra. Việc ngâm cóc trong nước muối lạnh sẽ khiến cóc giòn hơn.
- Cho khoảng 1 lít nước lọc vào chậu sạch và cho hết phần đá viên còn lại vào. Tiếp theo, cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi sau đó thả hết phần cóc đã sơ chế ở bước 1 vào trụng trong khoảng 15 giây.
- Sau 15 giây, vớt cóc ra và thả ngay vào chậu nước đá đã chuẩn bị. Ngâm cóc trong nước đá lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Cho 600ml nước lọc cùng 300gr đường cát vàng, 2 muỗng canh muối hột vào nồi, đun sôi hỗn hợp. Sau đó tắt bếp, để nước nguội hoàn toàn. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh ớt thái lát vào nồi khuấy đều.
- Thả cóc vào hũ thủy tinh, đổ phần nước vừa làm ở bước 2 vào, đậy nắp thật kín và ngâm trong khoảng 3 ngày.
- Sau khi ngâm trong hỗn hợp nước mắm chua ngọt, cóc có màu vàng óng đẹp mắt, giữ được độ giòn sần sật.
Chúc các bạn thành công!
Việt Hương (T/h)