Trong vải chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê... Thế nhưng, cần lưu ý khi ăn vải quá nhiều hoặc ăn vải không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Ăn vải khi đói có thể bị hạ đường huyết, tức là giảm lượng đường glucose cần thiết trong máu. Vải có vị ngọt, trong vải có nhiều chất đường, đáng lẽ ra loại quả này sẽ không gây ra tụt đường huyết.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết rằng, không phải cứ ăn quả có nhiều đường khi đói thì sẽ không bị tụt đường huyết.
Trang Sohu đưa tin một cậu bé 7 tuổi sinh sống ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sau khi ăn hết 20 quả vải khi đói, liền trở nên mệt mỏi và ngất xỉu.
Khi tới bệnh viện để khám, cậu bé được chẩn đoán rằng mắc “bệnh litchi” khiến cậu bị hạ đường huyết.
Theo nghiên cứu, trong 100g vải có tới 16g fructose. Fructose cần phải được chuyển hóa thành glucose thì cơ thể mới sử dụng được và việc này do gan phụ trách.
Khi ăn quá nhiều vải, fructose tích tụ, cơ thể phải sản sinh lượng insulin tương xứng để phân giải đường. Nhưng chất mà insulin phân hủy được lại không phải sự phân hủy của fructose mà là glucose. Đó chính là nguyên nhân ăn nhiều vải khi đói sẽ làm hạ đường huyết.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người mắc các bệnh tự miễn dịch cần thận trọng khi ăn vải, tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để tránh làm cho tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn vải không đúng cách còn có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp.
Ăn quá nhiều vải có khả năng gây nóng trong, làm mất sự cân bằng của cơ thể, gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng...
Ngoài ra, vải gây ra phản ứng dị ứng như suy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt...
Nhiều chuyên gia cho rằng ăn quá nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt làm trầm trọng bệnh ở những người bị tiểu đường do vải có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Những người này chỉ nên ăn ít hơn 6-7 quả vải mỗi lần.
Do tác dụng giảm lượng đường trong máu, nhiều chuyên gia lo ngại vải có thể ảnh hưởng đến đường huyết trong và sau phẫu thuật. Do vậy, bạn nên ngừng ăn vải ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
Trẻ em không nên ăn nhiều vải bởi hệ tiêu hóa còn kém, chức năng gan chưa tốt, lượng đường trong vải cao dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể sinh sôi sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh.
Những người bị mẩn ngứa da, viêm họng, viêm da mãn tính, đang bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt… cũng sẽ gặp tình trạng xấu nếu như ăn nhiều vải.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn vải. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai hoặc mới sinh không nên ăn vải cho đến giai đoạn cho con bú do vải có thể gây ra xuất huyết và nhiễm khuẩn, có hại cho trẻ.
Người thừa cân và người bị tiểu đường chỉ nên ăn lượng vừa phải vì quả này chứa nhiều đường. Người bệnh tiểu đường ăn vải sẽ khiến gan không chuyển hóa hết được frucotose làm lượng đường trong máu tăng cao bất thường. Đồng thời, quả vải ngọt tạo cảm giác no khiến người bệnh không muốn ăn các loại tinh bột khác. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng hạ đường huyết đặc biệt nguy hiểm với người bị bệnh tiểu đường.
Những người có bệnh nhiệt, mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều vải để tránh làm bệnh thêm trầm trọng.
Đồng Trang (T/h)