Nguyên liệu:
- Đậu ván: 500g
- Dừa nạo: 400g
- Sữa tươi không đường: 180ml
- Đường trắng: 200g
- Bột năng:80g
- Vani: 3 ống
Cách làm:
- Ngâm đậu ván trong nước ấm khoảng 7-10 giờ, vò nhẹ cho vỏ đậu bong vỏ ra rồi đãi sạch vỏ, lấy ruột hạt đậu và để ráo nước.
- Hấp đậu ván trong khoảng 40-50 phút. Khi đậu đã chín, bắc nồi đậu ra ngoài và để nguội.
- Ngâm dừa nạo với nước nóng khoảng 20-30 phút, dùng rây lọc bỏ bã, lấy nước cốt dừa để riêng.
- Cho bột năng vào một cái tô, thêm nước rồi khuấy thật đều cho bột tan hoàn toàn, không còn bị vón cục.
- Đặt một chiếc nồi lên bếp, đổ phần nước cốt dừa vào đun sôi. Cho tiếp sữa tươi không đường, một bát nhỏ nước bột năng đã hòa tan và 3 ống vani vào cùng, khuấy đều cho đến khi sôi. Đến khi hỗn hợp trên sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
- Lấy một chiếc nồi khác, cho 600ml nước, một bát nước bột năng đã hòa tan và 200g đường trắng vào đun sôi, khuấy đều tay cho đường tan hết. Sau đó, cho đậu ván đã hấp chín vào nấu cùng. Khi thấy chè sánh, đặc và sôi lại một lần nữa thì tắt bếp.
- Múc chè đậu ván ra bát hoặc cốc, chan thêm 1 muỗng nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Linh Chi (T/h)