(ĐSPL) - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH một thành viên may DHA Bắc Ninh (viết tắt là Công ty DHA), trụ sở tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh), ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài đã bị tạm đình chỉ công tác.
Theo đó, vào ngày 14/10, Công ty DHA tổ chức cho 1.581 công nhân ăn trưa và ăn tối. Thực đơn trong bữa trưa có các món: Cơm trắng, cà muối, cá mắm, đậu chần và canh cua. Thực đơn trong bữa tối gồm: Cơm trắng, cải luộc, bắp cải xào, thịt lợn, trứng rán.
Tuy nhiên, đến trưa ngày 15/10, có khoảng 260 công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đi ngoài, sau đó phải vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài cấp cứu.
Đến 16h cùng ngày, khoảng 1/3 số công nhân bị ngộ độc sau khi được điều trị tại bệnh viện đã hết triệu chứng và được ra viện, số còn lại vẫn đang ở lại điều trị.
|
Các công nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài. Ảnh: P.L |
Trước thông tin này, nhiều cơ quan truyền thông đã tham gia phản ánh về công tác cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài.
Tuy nhiên, trong quá trình PV tác nghiệp tại đây, ông Phạm Văn Phan xuất hiện trong tình trạng nồng nặc hơi men, đã có những lời lẽ hung hăng, thách thức và cản trở phóng viên tác nghiệp.
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo khẩn Sở Y tế Bắc Ninh tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Văn Phan và báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc trên; đồng thời cử một phó giám đốc bệnh viện khác thay thế điều hành, chỉ đạo cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế Bắc Ninh và huyện Lương Tài đang phối hợp chỉ đạo công tác cứu chữa ngộ độc cho các công nhân. Đồng thời, chi cục đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn đưa đi kiểm nghiệm để làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.
Được biết, năm 2013, công ty này từng bị đội thanh tra liên ngành tỉnh Bắc Ninh xử phạt do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.