Ở núi rừng Tây Bắc có một loại nấm được xem là sản vật trời ban cho người dân nơi đây, đó là cây nấm chẹo.
Được gọi là nấm chẹo vì loại nấm này chủ yếu mọc ở các rừng cây chẹo hoặc rừng cây dẻ.
Nấm chẹo chỉ mọc tự nhiên, không do nuôi trồng nên sản lượng thu hoạch rất ít.
Cứ vào tháng 5 - 6 hàng năm, thương lái từ khắp nơi đổ về Lạng Sơn thu mua nấm chẹo.
Thời gian này, nhà nào có rừng chẹo hoặc rừng dẻ phải bắc lán, căng dây quây lại chống hái trộm.
Giá nấm tươi được bán trên thị trường khoảng 200.000-350.000 đồng/kg. Còn nấu chẹo khô đắt hơn nhiều, tiền triệu/kg.
Điểm đặc biệt của loại nấm này là chỉ mọc lên vào ban đêm, vòng đời ngắn, chỉ kéo dài từ 2 - 3 ngày, sau đó chúng tự lụi tàn.
Nếu vào mùa mưa, cứ 1 kg nấm khô thì cần 7 kg nấm tươi, còn mùa hè thì chỉ cần 6 kg.
Nếu chăm chỉ, hái đúng kỹ thuật, mỗi ngày, người dân có thể thu được tiền triệu từ nấm chẹo.
Thời điểm từ 4-6 giờ sáng là lúc thích hợp nhất để hái nấm chẹo. Lúc đó nấm có hình cái ô, chưa xòe ra, bán được giá nhất.
Chi Phan (T/h)