Du lịch Thanh Hóa mùa nào đẹp nhất?
Thanh Hóa có hai mùa rõ rệt. Mùa nóng bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, trời nắng gắt, mưa nhiều và thường có bão lũ, nhiệt độ trung bình 38-40 độ C. Mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 4, thường có gió mùa Đông Bắc, ít mưa và hanh khô đầu mùa. Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2 độ C.
Thời điểm đẹp nhất để du lịch Thanh Hóa là từ tháng 3 đến tháng 8. Mùa hè thích hợp để đến các bãi biển nổi tiếng. Mùa thu, trời mát mẻ, thích hợp cho các chuyến nghỉ dưỡng. Thời điểm này khách du lịch cũng giảm, giá cả dịch vụ ổn định hơn so với cao điểm.
Thanh Hóa luôn là điểm đến hấp dẫn du khách. Ảnh: VnExpress
Du lịch Thanh Hóa có gì thu hút du khách?
Thanh Hóa gây thương nhớ trong tôi và níu chân mọi du khách bởi nhiều điểm đến hấp dẫn, cùng những lễ hội đặc sắc, đậm tinh thần văn hóa dân tộc. Đó là cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hệ sinh thái đa dạng phong phú, các di tích lịch sử lâu đời cùng không khí lễ hội truyền thống náo nhiệt…
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận huyện Quan Hoá và Bá Thước, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 130km về phía Tây Bắc. Nơi đây chinh phục du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp, cùng vẻ hoang sơ yên bình của núi non hùng vĩ. Pù Luông có hệ sinh thái đa dạng và những thửa ruộng bậc thang xanh ngút ngàn. Lạc bước tại đây, bạn sẽ có cảm tưởng như mình đang ở giữa không gian núi rừng Tây Bắc bao la, rộng lớn.
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
Bãi biển Sầm Sơn
Bãi biển Sầm Sơn thuộc thành phố Sầm Sơn, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 16km. Bãi biển Sầm Sơn là địa điểm nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn và tắm biển. Sầm Sơn có cảnh sắc thiên nhiên trù phú với bờ cát trắng trải dài cùng làn nước trong vắt, dịu êm.
Cầu Hàm Rồng
Cầu Hàm Rồng là cầu đường sắt duy nhất bắc qua sông Mã và có vị trí giao thông quan trọng. Cầu được xem là “chứng nhân” của nhiều cuộc chiến tranh qua các thập kỷ và cũng là biểu tượng của ý chí và sự kiên cường, bất khuất của mảnh đất và con người xứ Thanh. Theo kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa của bản thân tôi, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan cầu Hàm Rồng và ghi lại những bức ảnh cùng chứng nhân lịch sử này.
Thanh Hóa gây thương nhớ trong tôi và níu chân mọi du khách bởi nhiều điểm đến hấp dẫn
Thành nhà Hồ
Thành nhà Hồ là di tích kinh đô của nước Đại Ngu - quốc hiệu Việt Nam trong thời nhà Hồ. Di tích là tòa thành kiên cố được xây dựng bằng đá với kiến trúc độc đáo và có quy mô lớn. Thành nhà Hồ được công nhận là di sản văn hóa thế giới và là thành lũy bằng đá có giá trị, duy nhất còn lại ở Đông Nam Á. Vậy nên, đây là điểm đến hấp dẫn được đề cập rất nhiều trong các bài viết về cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa.
Hòn Trống Mái Sầm Sơn
Thêm một điểm đến nổi tiếng của Thanh Hóa không thể bỏ qua là Hòn trống mái Sầm Sơn, trên dãy núi Trường Lệ. Hòn Trống Mái có hình thù ấn tượng với một hòn lớn bằng phẳng ở phía dưới tựa như chiếc bệ, một hòn có đầu nhọn nằm chồng lên như hình ảnh gà trống và một hòn nhỏ ở phía đối diện có dáng như gà mái.
Thưởng thức đặc sản Thanh Hóa
Nem chua
Nem chua là đặc sản nổi tiếng nhất Thanh Hóa, có nhiều loại như dài, vuông, nem cối, nem thính, nem nướng. Nguyên liệu làm nem chua là bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị khác. Nem chua thường được chấm cùng tương ớt. Nem có độ giòn của bì lợn, vị chua thanh nhẹ sau khi được lên men, vị cay của ớt tỏi và vị ngọt của thịt.
Chả tôm
Chả tôm là món ăn dân dã của xứ Thanh. Nhân chả được làm từ tôm bột tươi giã nhuyễn, thịt ba chỉ băm, hành khô và bánh phở cắt nhỏ, nêm gia vị và dầu gấc để tạo màu. Phần nhân sau khi sơ chế xong được gói bằng bánh phở nhỏ bằng lòng bàn tay, kẹp vào nẹp tre tươi hoặc xếp trên vỉ nướng bằng than hoa.
Chả tôm là món ăn dân dã không thể bỏ qua khi đến với Thanh Hóa.
Chả tôm thường được ăn kèm với dưa góp, rau sống và nước mắm pha loãng. Vị bùi ngọt của nhân tôm cùng vị chua dịu của dưa góp lẫn chút cay cay của ớt tươi và rau sống tạo nên hương vị mới mẻ cho thực khách phương xa.
Bánh khoái tép
Bánh khoái Thanh Hóa được làm từ các nguyên liệu như bột tẻ, rau cần cắt khúc, bắp cải thái sợi, hành hoa và đặc biệt là tép đồng tươi, được chế biến bằng chảo gang lòng sâu. Món bánh này được ăn chung với nước mắm và dưa góp được làm từ đu đủ, cà rốt, sung. Với lớp vỏ bột được tráng mỏng, giòn rụm cùng vị ngọt mát của rau và vị bùi của tép. Bánh khoái tép Thanh Hóa được đánh giá dễ ăn và có thể ăn no mà không bị ngấy.
Bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn Thanh Hóa khác bánh cuốn các tỉnh miền Bắc, bởi nhân bánh làm từ tôm sắt biển và hành phi. Người Thanh Hóa thường dùng ống tre to như điếu cày để lấy bánh thay vì thanh tre vót mỏng như ở những nơi khác. Bánh cuốn Thanh Hóa còn có nhiều biến tấu khác, phổ biến nhất là bánh không nhân được cắt thành hình trụ, rắc hành phi ăn nóng cùng nước mắm chan hoặc kèm cháo lươn, được người Thanh Hóa ví như "quẩy" ăn cùng phở Hà Nội. Bánh được ăn kèm với nước mắm địa phương và chả, thêm tiêu sọ, ớt.
Gỏi cá nhệch Nga Sơn
Gỏi cá nhệch là đặc sản của vùng Nga Sơn. Cá nhệch là loại da trơn, mình dài, khỏe và hung dữ, thường sống ở vùng nước lợ. Sau khi làm sạch nhớt, lột bỏ da và lọc xương, phần thịt được bóp với riềng sả. Khi ăn trộn chung với thính gạo.