Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách làm xôi ngũ sắc đẹp mắt cho ngày rằm tháng 7

(DS&PL) -

Vào ngày rằm tháng 7 gia đình nào cũng chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên. Sẽ thật thú vị nếu bạn có món xôi nhiều màu trông rất bắt mắt.

Vào ngày rằm tháng 7 gia đình nào cũng chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên. Sẽ thật thú vị nếu bạn có món xôi nhiều màu trông rất bắt mắt.

Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc ngon

Để thực hiện được cách nấu xôi ngũ sắc chuẩn màu thì bạn cần có đủ nguyên liệu để có thể tạo ra 5 màu cho món xôi:

- Nguyên liệu tạo màu

+ Nghệ vàng tươi

+ Gấc đỏ

+ Lá nếp xanh

+ Lá cẩm tạo màu tím

- Gạo nếp ngon: 1,5kg

- Rượu trắng

- Đường trắng

- Nước cốt dừa

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi ngũ sắc đủ màu

Sơ chế nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc

– Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, giã nát sau đó cho vào một bát con nước rồi hòa tan để lấy nước tạo màu vàng cho xôi.

– Gấc bổ đổi lấy hết hạt để riêng ra bát, sau đó cho 1/2 bát con rượu trắng vào ngâm 30 phút cho gấc phai hết màu ra nước. Tiếp đó bạn đeo găng tay nilon bóp lại cho hạt gấc ra hết màu hoàn toàn rồi bỏ hạt đen đi.

Các bước tạo màu cho xôi

– Lá nếp xanh rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó thêm 400ml nước vào, dùng đũa khuấy đều rồi cho qua ray lọc lấy nước xanh, bỏ bã. Nếu bạn không có ray để lọc thì có thể dùng mảnh vải sạch để chắt lấy nước.

– Lá cẩm rửa sạch, thái thành khúc vừa rồi cho vào nồi đun với 400ml nước trong 15 phút cho nước sôi. Sau đó vớt lá cẩm bỏ đi, lấy phần nước để tạo màu tím. Như vậy là bạn đã sơ chế xong nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc nhiều màu rồi.

Tiến hành thực hiện cách nấu xôi ngũ sắc

- Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi chia ra làm 5 phần khác nhau để tạo 5 màu cho xôi ngũ sắc. Mỗi phần gạo ngâm với 400ml nước màu khác nhau, phần gạo cuối cùng ngâm với nước bình thường để tạo màu trắng cho xôi.

- Bước 2: Sau khi ngâm gạo được khoảng 1 tiếng thì bạn vớt gạo ra 5 bát khác nhau, mỗi bát bạn thêm thêm một chút nước cốt dừa + 1 thìa đường trắng + 1/2 thìa cà phê muối, sau đó trộn đều cho gạo khi nấu được đậm vị hơn.

- Bước 3: Cuối cùng bạn cho nước vào nồi hấp rồi cho từng phần gạo vào hấp. Hấp xôi đến khi nào xôi chín, hạt xôi mềm dẻo đạt yêu cầu là được, tắt bếp. Giờ thì bạn cho xôi ngũ sắc ra các đĩa khác nhau hoặc cho vào khuôn làm thành xôi 5 tầng nhiều màu sắc… Bạn có thể tự sáng tạo trang trí riêng cho món ăn của mình.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian bạn cho thể cho cả 5 phần gạo vào hấp chung nhưng phải ngăn cách thành 5 phần khác nhau bằng lá chuối để các màu tránh bị trộn lần với nhau.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy bạn đã hoàn thành xong món xôi ngũ sắc ngon, đẹp mắt cho mâm cỗ ngày rằm rồi đấy.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Quỳnh Chi  (T/h)

Tin nổi bật