Nguyên liệu
- Tai lợn: 1 cái khoảng 400g
- Lưỡi lợn: Khoảng 400g
- Thịt chân giò: 300g
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 50g
- Gia vị: mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, dấm
Cách làm
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào một chút nước ấm rồi rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập giập rồi băm nhỏ.
- Thịt chân giò, tai lợn cạo sạch sẽ cho hết lông và mùi hôi, lưỡi lợn đem chần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi.
- Đun sôi nước, cho khoảng 1 thìa dấm và một ít muối vào, tiếp đó bỏ tất cả các loại thịt vào luộc qua cho ra hết bọt bẩn trong thịt và khi thái sẽ dễ hơn.
- Luộc thịt khoảng 2 phút thì vớt ra, mang xả qua nước lạnh cho thịt nhanh nguội, không bị thâm.
- Thái các loại thit thành miếng mỏng, dài 5-10cm. Ướp thịt với một chút nước mắm, hạt nêm trong khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp để nóng già, phi thơm hành khô rồi cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Lưu ý, đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều.Thêm một chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn. Xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại.
- Cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc một chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Cần chú ý trong khi xào thịt, nếu xào quá kỹ thì giò sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.
- Chuẩn bị sẵn vài tấm lá chuối đã rửa sạch. Trước khi gói hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn.
- Khi thịt vừa xào xong, vẫn còn nóng, nhanh tay cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại, dùng lạt buộc chặt. Sau đó sử dụng các vật nặng như thớt gỗ, nồi gang... để ép giò, giúp cây giò chắc nịch và bảo quản giò được lâu.
Với một số bước không quá phức tạp, bạn đã có ngay món giò xào thơm ngon, béo ngậy, giòn sật đậm đà, giúp mâm cơm ngày Tết thêm phong phú và đỡ ngán hơn.
Nếu không có lá chuối, bạn có thể sử dụng chai nhựa hoặc khuôn inox để gói giò. Cụ thể, khi thịt còn nóng, bạn dùng thìa xúc thịt vào khuôn, vừa cho thịt vào vừa dùng thìa ấn thịt xuống, sau đó vặn vít để nén thịt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 giờ.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)