(ĐSPL) – Nhiều bà nội trợ không dám đưa giá đỗ vào thực đơn các bữa cơm gia đình nữa chỉ vì sợ thực phẩm không an toàn. Thế nhưng với hai cách làm giá đỗ tại nhà dưới đây, các bà nội trợ có thể yên tâm hơn khi chế biến các món ngon với giá đỗ.
Nguyên liệu:
- Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước chảy xuống dưới dễ dàng
- 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm (tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn).
- 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
- 01 vật nặng dùng để chằn đè (có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người).
Cách làm:
Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h.
Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.
Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên
Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt
Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 80-90g đỗ xanh
- 2 lít nước 40 độ
- Hộp sữa 1-2 lít
[mecloud]Mvv8CHHcU6[/mecloud]
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm đỗ xanh vào ngập 1 lít nước ấm 40 độ, để qua đêm (11-12 tiếng), 6 tiếng lại thay nước 1 lần.
- Bước 2: Rửa sạch hộp sữa, khéo léo gỡ theo đường dán phía bên trên của hộp sữa cho miệng trên của hộp mở hẳn ra.
- Bước 3: Dùng dao hoặc kéo nhọn chọc nhiều lỗ nhỏ dưới đáy hộp (tạo bề mặt như cái rá để thoát nước)
- Bước 4: Sau khi hạt đỗ đã được ngâm đẫy và nứt vỏ, đổ toàn bộ vào hộp sữa đã chuẩn bị.
- Bước 5: Rửa sạch hộp sữa dưới vòi nước.
- Bước 6: Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 25-35 độ trong vòng 4-5 ngày, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và tối. Sau mỗi lần rửa lại dùng cặp nhíp kẹp kín miệng hộp lại.
Ngày thứ 2: Giá đã mọc dài hơn khoảng 1 cm.
Ngày thứ 3: Giá đã dài và mập hơn, mỗi cây khoảng 2-3 cm
Ngày thứ 4: Giá dài 3-4 cm, đẩy dần lên miệng hộp
Ngày thứ 5: giá đã trồi ra khỏi miệng hộp
- Bước 7: Dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của hộp, gỡ lấy giá đỗ ra khỏi hộp. rửa sạch lại với nước.
Chúc các bạn làm giá đỗ tại nhà thành công với 2 cách trên!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]Rai9GBmth7[/mecloud]