Nguyên liệu:
- Thịt ốc bươu 300 gr (đã làm sẵn)
- Thịt heo xay nhỏ 200 gr
- Giò sống 100 gr
- Mỡ heo 50 gr
- Nấm mèo 20 gr
- Nấm hương 20 gr
- Hành tím 2 củ
- Lá lốt 5 lá
- Bột mì 1 muỗng canh
- Bột nghệ 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Giấm 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Lá chuối 1/2 lá
Cách làm:
- Thịt ốc bươu sau khi mua về thì bạn bóp qua với 1 ít giấm và muối cho hết mùi tanh, sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng lên thì cho 1 ít hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm rồi cho ốc vào xào sơ với lửa vừa đến khi ốc săn lại. Bạn không nên xào quá lâu vì sẽ làm thịt ốc bị dai.
- Cho nấm mèo và nấm hương vào tô nước và ngâm trong khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Tiếp đến, bạn cắt chân nấm, rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ. Lá lốt thì bạn rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào chảo, lúc đầu rim với lửa nhỏ nhất, sau khi mỡ bắt đầu tiết ra thì bạn chỉnh mức lửa lớn để rim lấy phần mỡ sánh loãng.
- Cho vào tô lớn 200gr thịt nạc xay, 100gr giò sống cùng 1 muỗng canh mỡ heo đã rim chảy, toàn bộ phần nấm mèo, nấm hương, 300gr thịt ốc bươu xào, lá lốt rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm.
- Để hỗn hợp được kết dính hơn thì bạn trộn thêm 1 muỗng canh bột mì. Trộn đều hỗn hợp chả ốc đến khi cảm nhận được sự dẻo dính là được.
- Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi có xửng hấp rồi bắc lên bếp và vặn lửa lớn. Khi nước sôi, bạn lót một lớp lá chuối lên xửng hấp, cho hỗn hợp chả ốc vào và hấp trong 20 phút đến khi thấy miếng chả se lại và chín đều.
- Sau khi chả ốc đã chín thì bạn có thể ăn ngay hoặc đem chiên vàng.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)