Nguyên liệu:
- Cá thu: 1 miếng
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá, thì là: 1 ít
- Ớt tươi: 1 ít
Cách làm:
- Rửa sạch miếng cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc; tỏi, hành bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; gừng nạo vỏ, thái sợi hoặc băm nhỏ.
- Đổ dầu vào chảo, đun mỡ nóng già sau đó thả miếng cá thu vào rán qua. Lật đều để cá thu chín 2 mặt, rán đến khi thấy cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa. Rán qua cá sẽ giúp cá thu thơm và khi ăn có vị bùi.
- Dùng 2 thìa dầu ăn vừa rán cá đổ vào chảo, phi thơm hành, rồi đến tỏi và sau đó là gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng. Bạn nên để lại 1 ít cà chua để sau khi món cá thu sốt gần hoàn thành thì cho vào, món ăn sẽ thêm phần đẹp mắt.
- Tiếp đó, cho miếng cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm 1/2 thìa hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị.
- Sau khi miếng cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì cho nốt cà chua còn lại vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi thả hành lá thì là vào đảo đều tay.
- Cuối cùng, cho miếng cá ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên.
Cách chọn cá thu tươi ngon:
- Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, còn cá ươn thì ngược lại.
- Mắt cá: Mắt cá tươi sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc cá đàn hồi. Còn cá ươn thì mắt cá sẽ bị lõm, giác mạc cá đục, bị rách, sờ không có độ đàn hồi.
- Mang cá: Cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi. Còn mang cá bị ươn có màu đỏ đục (ngã xám), các mang rời nhau và bị hôi.
- Thân cá: Thân cá thu khác với một số loại cá khác là không có vảy. Nên khi chọn các bạn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn, da cá bị xước, mềm nhũng, thân cá không sáng, đặt biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.
Cách chọn cá không bị ướp phân đạm Urê:
- Nếu khâu ướp cá không đủ lạnh thì cá rất dễ bị ươn và nhũng thịt, không giữ được dài ngày, nên các thương lái hay dùng chất Urê ướp cá để giữ độ tươi lâu. Khác với việc chọn cá tươi và cá ươn, thì chọn cá không bị tẩm ướp Urê khá khó hơn.
- Cá ướp Urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)