Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể tự tay làm món bánh gio dẻo thơm để bày biện lên mâm cúng gia tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gio cho ngày Tết Đoan Ngọ
- 500 g gạo nếp
- 100 g đậu xanh bỏ vỏ
- 500 g lá dong nhỏ (có thể thay thế bằng lá chuối)
- 1 bó dây lạt
- 2 lít nước tro
Cách làm bánh gio cho ngày Tết Đoan Ngọ
- Bước 1: Gạo nếp đãi sạch nhiều lần, sau đó ngâm vào âu nước lạnh to có hòa 1 ít muối trong thời gian 5-6 tiếng.
+ Sau đó bạn vớt gạo ra để ráo rồi ngâm gạo nếp vào nước tro (pha nước tro với nước lọc theo tỉ lệ 1:1), mực nước ngập mặt gạo, ngâm trong 20-22 tiếng. Nếu là tro tàu thì ngâm trong 3-4 tiếng.
+ Thỉnh thoảng khi ngâm bạn thử bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp vỡ nhẹ là gạo đã ngâm đủ.
+ Sau đó thì mang gạo xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Có thể xóc thêm ít muối (0,5kg gạo thì hết 20g muối). Để gạo cho ráo nước.
- Bước 2: Làm nhân bánh
+ Đậu xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu tầm 30p cho đậu xanh chín mềm.
+ Khi đậu xanh vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đậu tơi mịn ra, hoặc có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay thật mịn.
- Bước 3: Luộc lá dong
Đun 1 nồi nước lớn, cho lá dong vào chần kỹ. Sau đó mang rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 4: Gói bánh
Xếp 2 lá lên trên nhau, để phần mặt lá xuống dưới. Múc gạo dàn đều lên lá rồi cho đậu xanh lên. Cuộn lá lại và dùng lạt hoặc dây buộc chặt. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo.
- Bước 5: Luộc bánh
+ Bánh gio gói xong bạn xếp vào nồi sạch. Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 2 – 2,5 giờ là bánh đã nhừ. Khi thấy nước cạn bạn có thể chế thêm nước vào để nồi bánh không bị hết nước.
+ Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh sau đó treo lên chỗ thoáng mát.
Chỉ với những bước đơn giản trên bạn đã có ngay món bánh gio thơm ngon cho ngày Tết Đoan Ngọ.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)