Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cơm rượu ngon ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch sắp tới.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rượu cho ngày Tết Đoan Ngọ
- 500g gạo nếp hay 2 bát con gạo nếp đầy
- 3 viên men cơm rượu, mỗi viên 2g
- 500ml nước lọc
- Nước, muối.
Cách làm cơm rượu đơn giản cho ngày Tết Đoan Ngọ
- Bước 1: Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, tiếp theo để lên rổ cho ráo nước, bạn không cần phải ngâm gạo nếp qua đêm.
- Bước 2: Cho gạo nếp vào nồi cơm thêm nửa thìa nhỏ muối, châm nước lọc xâm xấp với mặt gạo, liều lượng nước áp dụng khi nấu xôi bằng nồi cơm điện để làm men rượu, không áp dụng khi nấu xôi bình thường vì nếp khi nấu xôi để làm cơm rượu không được quá nhão và quá khô.
- Bước 3: Bật nút nấu như nấu cơm bình thường đến khi gạo nếp chín, dùng đũa xới đều.
- Bước 4: Dùng cối dã gạo men rượu rồi cho vào bát.
- Bước 5: Pha sẵn nửa bát con nước ấm và hòa thêm vào 1/4 thìa nhỏ muối, để riêng.
- Bước 6: Gạo nếp sau khi chín, để nguội bớt bạn trải đều ra mâm hay khuôn.
- Bước 7: Khi xôi vẫn còn hơi ấm thì dùng rây lỗ nhỏ, cho men rượu vào và rây một lớp men lên bề mặt xôi. Tiếp tục lật ngược bề mặt xôi bên dưới, rây một lớp men mỏng.
- Bước 8: Nhúng tay vào bát nước ấm đã pha với muối, sau đó ngắt từng viên xôi đã rây men, vo tròn lại.
- Bước 9: Xếp những viên xôi đã vo vào âu thủy tinh sạch. Dùng màng thực phẩm bọc kín, và phủ bên trên một khăn dày, để vào nơi kín nắng và gió.
- Bước 10: Để khoảng 3-4 ngày men cơm rượu ra nước thì bạn có thể dùng được cho ngày Tết Đoan Ngọ.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)