Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Các bề mặt ở cửa hàng tạp hóa liệu có nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Các bề mặt trong cửa hàng tạp hóa có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra sao hiện đang là một trong những vấn đề được không ít người quan tâm.

Theo MedicineNet, một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã khẳng định nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các bề mặt tại cửa hàng tạp hóa là rất nhỏ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Guelph ở Ontario (Canada) đã thu thập 957 mẫu xét nghiệm ở 4 cửa hàng tạp hóa trong vòng 1 tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy không có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Nói cách khác, những bề mặt thường xuyên được mọi người chạm vào như tay cầm của giỏ hàng, cửa tủ đông vẫn an toàn khi chạm vào, miễn là các cửa hàng tuân thủ đúng các quy định trong quá trình vệ sinh.

“Chúng tôi tin rằng làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc, kèm theo việc đeo khẩu trang sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ lây lan virus từ các bề mặt trong cửa hàng tạp hóa sang người”, Ông Maria Corradini – Phó Giáo sư về khoa học thực phẩm cho hay.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các bề mặt tại cửa hàng tạp hóa là rất nhỏ. Ảnh minh họa

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng loại virus này có thể tồn tại trên các bề mặt trong nhiều giờ, thậm chí vài ngày, khiến nhiều người phải đeo găng tay khi đi mua sắm.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu không chỉ lấy mẫu xét nghiệm từ tay cầm của xe đẩy và giỏ hàng mà còn kiểm tra cả các thiết bị đầu cuối thanh toán, băng chuyền ở quầy thanh toán, bề mặt xung quanh quầy bán đồ ăn nhanh, tay cầm bằng nhựa và kim loại trong các khu vực thực phẩm đông lạnh. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) để tìm RNA của virus.

Phó giáo sư Corradini nhận định: “Những kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cho thấy nếu các cửa hàng thực hiện quá trình vệ sinh thường xuyên và theo dõi sức khỏe của nhân viên thì nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các bề mặt thường xuyên tiếp xúc trong cửa hàng tạp hóa không cao”.

Các tác giả nghiên cứu cho biết nghiên cứu này củng cố thêm cho những phát hiện của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ). CDC nhận thấy dù COVID-19 vẫn có khả năng lây lan qua các bề mặt nhưng điều này khó xảy ra vì virus SARS-CoV-2 thường lây qua các giọt bắn hoặc theo đường không khí từ những người nhiễm bệnh.

MedicineNet thông tin, nghiên cứu trên gần đây đã được công bố trên Tạp chí Current Research in Food Science (CRFS).

Đinh Kim (Theo MedicineNet)

Tin nổi bật