Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cà chua nhiều dinh dưỡng nhưng tuyệt đối đừng ăn cùng 6 thực phẩm này, kẻo gây hại cơ thể

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Cà chua là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tuy nhiên có những loại thực phẩm không nên ăn cùng vì có thể gây tác dụng phụ với cơ thể.

Nguồn dinh dưỡng từ cà chua

Theo thông tin từ website Bệnh viện đa khoa Medlatec, cà chua là loại quả nhiều nước, có chứa nhiều chất xơ và carbohydrate. 100g quả cà chua có thể chứa 18 calo; 0,9 g chất đạm; 2,6g đường; 3,9g carb; 0,2 g chất béo,1,2g chất xơ,…

Cà chua có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Chẳng hạn như: Vitamin C, Vitamin K1, Kali, Vitamin B9.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, còn chứa một số hợp chất khác trong cà chua có thể kể đến như: 

Lycopene: Có sắc tố đỏ và tác dụng chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều trong những quả cà chua chín, đặc biệt là ở vỏ cà chua. Nếu cà chua càng đó thì hợp chất lycopene càng nhiều. 

Beta carotene: Đây cũng là một hợp chất chống oxy hóa. Khi đi vào cơ thể, hợp chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Những hợp chất có chứa beta carotene thường có màu vàng hoặc cam. 

Naringenin: Hợp chất này có nhiều trong vỏ cà chua. Tác dụng của nó là giảm viêm và phòng ngừa bệnh. 

Axit chlorogenic: Đây cũng là một hợp chất chống oxy hóa hiệu quả. Hợp chất này có thể giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Ảnh minh họa.

6 thực phẩm không nên ăn cùng với cà chua

Bài viết trên báo Lao động chỉ ra những thực phẩm tuyệt đối không kết hợp cùng cà chua:

Khoai tây: Tương tự như với khoai lang, dùng cà chua với khoai tây cũng sẽ làm khó tiêu, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Cà rốt: Vì cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua; ngoài ra khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng có trong chúng.

Gan lợn: Trong gan lợn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm, có thể xảy ra phản ứng không tốt với vitamin C trong sơn tra làm giàm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai thứ.

Ảnh minh họa.

Rượu: Cà chua dùng cùng lúc với rượu có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

Dưa chuột: Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột.

Khoai lang: Khi ăn cà chua cùng với khoai lang, sẽ khiến trong dạ dày hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Ảnh minh họa.

Những lưu ý khi ăn cà chua

Chỉ nên ăn 1 đến 2 quả mỗi ngày.

Không ăn cà chua xanh: Khi chưa chín kỹ, cà chua có chứa nhiều alkaloid – đây là một hợp chất rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm bởi cà chua xanh như buồn nôn, mệt mỏi, tiết nhiều nước bọt,…

Không ăn ăn cà chua nếu bạn đang đói. Trong cà chua có thể gây ra những phản ứng với axit, khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn hơn. Về lâu dài, thói quen ăn cà chua xanh hoặc chưa chín kỹ có thể dẫn tới viêm loét dạ dày.

Không ăn hạt cà chua để tránh gây chậm tiêm và phòng ngừa nguy cơ viêm ruột thừa

Cần ngâm và rửa sạch trước khi ăn, nhất là khi ăn sống.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật