Cà phê trứng là thức uống đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ trứng quyện cùng vị đắng nhẹ của cà phê. Món uống này không chỉ thu hút du khách nước ngoài mà còn cả người dân Việt Nam bởi sự độc đáo và dễ dàng pha chế.
Hãy cùng khám phá cách pha chế món cà phê độc đáo này và tự tin thưởng thức hương vị đặc trưng của Hà Nội ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm cà phê trứng.
2 lòng đỏ trứng gà
2 muỗng canh sữa đặc
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê rượu rum (tùy chọn)
30ml cà phê nóng (pha phin hoặc espresso)
Rây đánh trứng
Máy đánh trứng (hoặc phới đánh tay)
Bước 1: Pha cà phê phin
Đặt phin lên ly rồi cho 25 gram bột cà phê vào phin pha cafe và dùng tấm nén nén bột với lực vừa phải. Cho 10ml nước sôi vào để bột được nở đều. Sau 2 – 3 phút, cho tiếp 60 ml nước sôi vào phin, đậy nắp rồi chờ cho cà phê nhỏ giọt đến hết.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem trứng
Cách làm hỗn hợp kem trứng.
Cho trứng gà ra bát, tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra với nhau. Phần lòng đỏ bạn dùng máy đánh bông từ 5 – 7 phút với khoảng 5ml mật ong cùng 25ml sữa đặc. Nếu muốn dùng cả phần lòng trắng, bạn cho nó ra bát riêng và cũng đánh thật bông, có thể cho thêm chút đường với mật ong tùy ý để thơm ngon hơn.
Để biết phần kèm trứng đã đạt đủ độ bông hay chưa, bạn có thể cho thử một ít ra một tô nước, nếu thấy nổi được trên nước thì phần kem trứng đã đạt đủ tiêu chuẩn.
Bước 3: Pha cà phê trứng
Cho phần lòng trắng trứng đã được đánh bông vào cốc trước. Tiếp theo bạn cho phần cà phê đã pha ở bước 1 vào. Cuối cùng bạn phủ hỗn hợp kem trứng làm bằng lòng đỏ trứng đã đánh bông lên phía trên cùng. Khi cho cafe vào, bạn nên dùng thìa để hãm tốc độ chảy của cafe lại. Nếu thích uống ngọt, bạn có thể cho thêm 1 ít sữa đặc vào ly.
Bước 4: Thành phẩm
Lúc này bạn sẽ có thứ đồ uống đầy sáng tạo được rất nhiều người yêu thích bởi mùi vị đặc trưng, nồng nàn và béo ngậy không thể nào quên. 1 ly cà phê trứng sẽ chia tách thành 3 tầng riêng biệt. Tầng lòng trắng trứng được đánh bông ở dưới cùng, tầng cà phê pha phin ở giữa, và lớp kem trứng sẽ nằm ở phía trên cùng. Có thể cho thêm một chút bột quế hay cacao lên phía trên cùng.
Ly cà phê trứng chuẩn vị không tanh.
Nên sử dụng trứng gà tươi để đảm bảo hương vị và độ béo ngậy cho cà phê trứng.
Đánh bông trứng càng kỹ, kem trứng càng mịn và ngon.
Nên rót cà phê nóng nhẹ nhàng để tránh làm kem trứng bị xẹp.Có thể điều chỉnh lượng đường, sữa đặc và rượu rum theo khẩu vị.
Để cà phê trứng không bị tanh, bạn có thể thêm một ít vani hoặc tinh dầu hoa bưởi vào hỗn hợp trứng sữa trước khi đánh bông.
Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể dùng phới đánh tay để đánh bông trứng, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn.
Cà phê trứng có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.
Chúc bạn thành công với món cà phê trứng thơm ngon!