Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bí kíp chọn đậu xanh chuẩn ngon

  • Đinh Kim (T/h)
(DS&PL) -

Bạn nên mua đậu xanh ở những nơi uy tín, đồng thời chú ý đến các vấn đề như màu sắc, hình dạng và mùi thơm.

Dựa vào màu sắc của đậu xanh

Khi mua đậu xanh, bạn nên chọn hạt đậu có màu xanh tươi sáng và đẹp mắt, với những đốm trắng nhỏ ở phần bụng. Màu sắc tươi mới thường là dấu hiệu cho thấy đậu xanh ở trong tình trạng tốt.

Bạn nên tránh mua đậu xanh có màu sắc bị biến đổi, nhợt nhạt hoặc là có dấu hiệu ẩm mốc. Mẻ đậu xanh màu sắc không đều cũng có khả năng là dấu hiệu hư hỏng hoặc đậu xanh không còn tươi ngon.

Dựa vào hình dạng của đậu xanh

Đậu xanh cành được thu hoạch vào đúng thời điểm, trải qua quá trình sấy khô cẩn thận nhằm giữ trọn vẹn mùi vị đặc trưng, đảm bảo chất lượng. Hạt đậu xanh chất lượng cao thường có hình bầu dục, với bề mặt trơn láng, sáng bóng, không có quá nhiều vết trầy.

Cả hai đầu của hạt đậu xanh đều tròn đầy, thân hạt cũng phải đầy đặn, không bị gầy yếu hay biến dang. Đây là dấu hiệu cho thấy hạt đậu vẫn giữ được độ ẩm cần thiết, không bị khô hoặc là biến dạng quá mức. Hạt đậu xanh đầy đặn thường sẽ chứa nhiều dưỡng chất và có hương vị thơm ngon hơn.

Bạn nên chọn mua đậu xanh có màu xanh tươi sáng và đẹp mắt, không bị gầy yếu hay biến dạng. Ảnh minh họa

Bạn tránh chọn loại đậu xanh có dấu hiệu bị biến dạng, móp méo. Nếu mua đậu xanh còn nguyên vỏ, bạn nên chọn loại có vỏ căng, không bị nhăn nheo và không có dấu hiệu của sâu bọ hoặc lép. Đồng thời, nên chọn những hạt đậu có phần bụng hạt trắng, nở vừa phải, không bị đen hay teo lại. Phần bụng hạt đậu đủ mềm mại nhưng không quá mềm cho thấy đó là đậu xanh tươi ngon.

Dựa vào mùi thơm của đậu xanh

Ngoài quan sát hình dạng và màu sắc, bạn cũng có thể lựa chọn đậu xanh thông qua mùi hương. Đậu xanh ngon sẽ tỏa ra mùi thơm tự nhiên và tươi mát, không quá gắt.

Bạn nên tránh những mẻ đậu xanh có mùi ẩm mốc hoặc là mùi hóa chất đậm đặc. Mùi ẩm mốc cho thấy đậu bị hư hỏng, làm giảm chất lượng và hương vị. Trong khi đó, mùi hóa chất có thể là dấu hiệu cho thấy việc sử dụng thuốc trừ sâu hoặc là chất bảo quản không an toàn.

Tránh chọn hạt đậu xanh bị sâu, mọt

Có người cho rằng, đậu xanh bị sâu tấn công là đậu xanh sạch. Thế nhưng, trên thực tế, chất dinh dưỡng trong loại đậu xanh bị tổn thương do sâu bệnh có thể đã giảm đáng kể, mất đi hương thơm, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Ngoài ra, đậu xanh bị sâu, mọt cũng có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình bảo quản không tốt, chất lượng không còn được đảm bảo ở mức cao nhất. 

Mua đậu xanh ở các địa chỉ bán uy tín

Bạn có thể dễ dàng mua đậu xanh ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc chợ. Tuy nhiên, hãy chú ý chọn mua từ các nhãn hiệu uy tín, đáng tin cậy để đảm bảo không mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Tin nổi bật