Dinh dưỡng có trong đu đủ
Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, uớc tính trong mỗi 100g quả đu đủ chín có khoảng:
68 calo.
90g nước.
0,47g protein.
10,82g carbohydrates.
1,7g chất xơ.
0,26g chất béo.
Đu đủ còn là loại quả giàu vitamin nhóm B, C, E, K, các khoáng chất: kẽm, sắt, magie, canxi, kali cùng các loại acid gây men.
Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn đu đủ chín mỗi ngày?
Báo Thanh niên dẫn nguồn tờ Health Shots, cho biết một số hợp chất trong đu đủ còn có đặc tính chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Ít mắc bệnh hơn
Đu đủ chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, có thể chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, loại quả ngon miệng này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoids - đặc biệt là lycopene, có thể vô hiệu các gốc tự do, giúp chống lại căng thẳng oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Nghiên cứu sơ bộ cho thấy chất lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy người lớn tuổi mắc tiền ung thư dạ dày, dùng chế phẩm đu đủ lên men đã làm giảm tổn thương.
Tim khỏe hơn
Các nghiên cứu cho thấy đu đủ chứa nhiều lycopene và vitamin C. Ăn đu đủ mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Da đẹp hơn
Vitamin C và lycopene trong đu đủ giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, giúp da trắng sáng và trông tươi trẻ hơn.
Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ còn giúp giảm tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Một nghiên cứu khác cũng nhận thấy tiêu thụ lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ giúp giảm nếp nhăn, theo Health Shots.
Tiêu hóa tốt hơn
Đu đủ chứa enzym papain giúp cho việc tiêu hóa protein dễ dàng hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ cũng là bài thuốc để điều trị táo bón và đầy hơi.
Nguyễn Linh (T/h)