Bánh chưng rán bằng nước
Thay vì rán bánh chưng bằng dầu mỡ dễ gây ngán thì bánh chưng rán bằng nước được nhiều chị em yêu thích hơn cả. Vốn dĩ bánh chưng được luộc lâu, dẻo dền quyện với nhân ba chỉ nên khi đun lửa nhỏ cùng với nước cho cạn thì phần mỡ tự tiết ra làm bánh se lại, giòn vàng.
Cách làm khá đơn giản: Đầu tiên, bóc và cắt bánh thành các lát mỏng cho vào chảo chống dính. Đổ nước xâm xấp rồi đun sôi, dùng muôi hoặc thìa cứng dằm bánh nát ra (có thể cho vào lò vi sóng quay cũng được). Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu, đun cho tới khi cạn nước, bánh chưng vàng giòn một mặt thì lật trở, tiếp tục đun mặt còn lại.
Thành phẩm bánh chưng vàng ruộm, vỏ giòn mà bên trong vẫn mềm, khi ăn cảm nhận vị béo từ thịt hòa lẫn vị bùi bùi từ đỗ xanh, chấm cùng tương ớt, ăn kèm dưa hành thì ''hao lắm''.
Bánh chưng bọc khoai lang chiên
Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt. Sau đó bạn làm mỡ hành: hành lá thái nhỏ, cho dầu ăn sôi cho vào chén hành.
Khoai lang bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo. Cho vào chút muối, chút đường, mỡ hành đã làm trước đó. Sau đó bạn trộn đều cho khoai nát và gia vị thấm đều.
Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm. Rồi cho vào túi nylon, xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì, khi nào nếp quyện vào nhau thành khối dẻo mịn là được.
Sau đó dàn nếp bánh chưng lên tấm nylon hình chữ nhật rồi cho khoai dàn đều, cuộn lại rồi đem chiên. Khi bánh giòn và vàng thì đem ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, bạn có thể ăn cùng với tương ớt, hoặc chan thêm mỡ hành.
Bánh chưng pizza
Bánh chưng tách phần nhân thịt và vỏ bánh thêm các loại nguyên liệu khác như ớt chuông vàng, đỏ thái sợi; hành lá thái nhỏ; cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.
Cho phần vỏ vào chảo cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều. Cho chút dầu vào chảo, láng đều, khi dầu nóng thì cho phần vỏ bánh vào, tiếp tục nén và dàn đều, để khoảng 2 phút với lửa nhỏ, sau đó cho phần nhân bánh cùng các loại rau củ, phô mai vào.
Khoét một lỗ tròn ở giữa, đổ vào 1 quả trứng gà. Đậy vung, chiên với lửa nhỏ cho đến khi bánh vàng giòn mặt dưới, phần trên chín đều thì cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá.
Cháo bánh chưng
Tận dụng bánh chưng, bánh tét và gà luộc dư, chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ có nồi cháo đủ đầy dưỡng chất lại ngọt bùi, lạ miệng.
Bánh chưng cắt lát mỏng cho vào nồi nước luộc gà (hoặc nước lã đều được). Tùy theo khẩu vị thích cháo loãng hay đặc mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Đun sôi, hạ lửa nhỏ rồi dằm nhuyễn. Tiếp tục ninh cho tới khi bánh chưng sanh sánh, mềm nhừ thì nêm gia vị cho vừa miệng. Múc cháo bánh chưng ra bát, thêm gà luộc còn dư xé nhỏ, rắc thêm chút hành phi giòn rụm, chút ớt bột, hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ và thưởng thức. Một bát nóng hổi, sánh quyện, vị bùi béo hòa quyện trong tiết trời rét như này không còn gì ấm bụng bằng.
Kimbap bánh chưng
Với phần nhân phiên bản ''vét tủ lạnh'', món bánh chưng tưởng cũ được hô biến thành phiên bản kimbap Hàn Quốc giòn dẻo, lạ miệng.
Bánh chưng, bánh tét cũng cắt mỏng, dằm nhuyễn rồi rán bằng nước. Khi bánh chưng se mặt thì tắt bếp (không nên rán vàng giòn khó cuộn). Đặt tấm rong biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng tạo độ kết dính rồi đặt nhân ''có gì dùng nấy'' (như giò hoặc xúc xích thái sợi dài, rau củ, trứng rán...) vào và cuộn lại thật chặt tay. Dùng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành các miếng vừa ăn. Món này chấm cùng sốt mayonaise pha lẫn tương ớt, tương cà rất ''hao miệng''.
Thùy Dung (T/h)