Mô hình đó là của anh Lê Thanh Tường (49 tuổi, ngụ tại xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, Vĩnh Long).
Chia sẻ trên báo VietNamnet, anh Lê Thanh Tường cho biết, trước đây anh đã từng chăn nuôi dê để kiếm sống, nhưng công việc vất vả và giá cả bấp bênh khiến anh tìm kiếm một hướng đi mới. Cách đây 6 năm, anh tình cờ biết đến mô hình nuôi dế trên mạng và quyết định thử sức.
Bắt đầu chỉ với 100.000 đồng tiền dế giống Thái vàng, anh Tường tự mày mò học hỏi kỹ thuật nuôi do không có tài liệu hướng dẫn. Dần dần, từ một chuồng dế ban đầu, anh đã mở rộng quy mô lên hơn 30 chuồng.
Anh nông dân tiền tiêu rủng rỉnh nhờ nuôi loài thích "phiêu lưu". Ảnh:
Hiện nay, mỗi ngày anh xuất bán vài chục ký dế thương phẩm với giá 70.000-90.000 đồng/kg, chủ yếu cho khách hàng ở miền Đông và miền Trung. Ngoài ra, anh còn bán trứng dế và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi lân cận.
Nuôi dế không chỉ giúp anh Tường có thu nhập ổn định vài chục triệu đồng mỗi tháng mà còn ít tốn kém chi phí và công sức chăm sóc. Nhờ đó, gia đình anh có cuộc sống thoải mái hơn và đủ điều kiện cho con gái theo học tại một trường đại học quốc tế danh giá.
“Mô hình nuôi dế mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi dê, nuôi heo. Hơn nữa, nuôi dế đỡ vất vả hơn, cũng như không lo lắng nhiều về dịch bệnh”, anh nói.
Theo kinh nghiệm của anh Tường chia sẻ với báo chí, dế là loài dễ nuôi, sống bầy đàn và thích nghi tốt với môi trường tự nhiên. Thức ăn chủ yếu của chúng là rau, lá cây và cám.
Chuồng nuôi dế có thể làm bằng vách tôn hoặc gỗ quây lưới. Anh Tường chia sẻ rằng anh đã từng sử dụng chuồng bọc ni lông nhưng không hiệu quả vì dế dễ bị trơn trượt và chết khi phun nước.
Nhờ vào nuôi dế, vợ chồng anh Tường có thu nhập ổn định. Ảnh: VietNamnet
Việc chăm sóc dế cũng khá nhẹ nhàng vì chúng không cần nhiều nước. Mỗi ngày, anh Tường chỉ cần phun sương chuồng nuôi 4-5 lần để dế uống nước đọng lại trên chuồng. Anh cũng tự chế thêm men tiêu hóa và dinh dưỡng để trộn vào nước giúp dế khỏe mạnh.
Nguồn thức ăn cho dế chủ yếu là rau, củ, quả sạch từ vườn nhà như lá khoai mì, mít, lá chuối... Anh Tường nhấn mạnh rằng việc đảm bảo nguồn thức ăn sạch là rất quan trọng để dế phát triển tốt.
Để nuôi dế thành công, anh Tường lưu ý cần hạn chế cho ăn sau 10 ngày dế nở và chủ yếu bổ sung nước. Khi dế bắt đầu "lên" cánh, cần cung cấp đủ canxi để tránh nhiễm bệnh.
Dế có thể xuất bán làm thức ăn cho chim, cá sau 26-34 ngày nuôi (tùy mùa). Sau 45-60 ngày (mùa nóng) hoặc 70 ngày (mùa lạnh), dế có thể khai thác trứng và xuất bán thương phẩm. Để dế sinh sản, anh Tường đặt khay lót sơ dừa có độ ẩm nhất định trong chuồng nuôi để tạo điều kiện thuận lợi cho dế làm tổ.
Nguyên liệu
100g dế đã sơ chế
Gừng
Tỏi
Sả
Lá chanh thái chỉ
Mỗi khi đẻ trứng, dế sẽ trèo lên khay được để sẵn trong chuồng. Ảnh: VietNamnet
Cách làm
Ướp dế với bột ngọt, bột nêm, dầu hào, dấm, đường từ 3-5 phút, sau đó cho vào chảo chiên giòn vừa giòn rồi vớt ra.
Cho gừng, sả, tỏi băm và lá chanh thái chỉ vào tô, trộn đều để dậy mùi thơm. Xếp dế ra đĩa, trang trí cùng dưa leo và bánh phồng tôm.
Pha nước chấm theo công thức sau: Tỏi, sả, ớt băm nhuyễn, đường, nước mắm, bột ngọt, tương ớt trộn đều sao cho nước sốt có độ sệt, có vị chua cay ngọt ngọt là được.
Món dế chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh minh họa
Đây là cách chế biến dế cực kì đơn giản mà thành phẩm thì rất ngon, để làm mồi nhậu thì không còn gì để chê.