Xoài là loại quả chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất khác có lợi song nếu ăn sai cách có thể gây hại cho sức khoẻ.
Xoài là loại trái cây được nhiều người yêu thích - Ảnh: Minh họa |
- Người có cơ địa dị ứng
Những người bị dị ứng với chất urushiol thì khi tiếp xúc với xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Còn những biểu hiện nghiêm trọng sẽ làm đau ở vùng bụng, sưng môi, khó thở…
- Người mắc bệnh ngoài da
Sự suy giảm chức năng của tỳ sẽ khiến cho da dễ nổi mụn. Xoài lại có tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Chính vì thế, người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Bên cạnh đó những người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.
- Người mắc bệnh hen suyễn
Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.
- Người bị bệnh thận
Ăn nhiều xoài có thể gây hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng. Chưa kể, lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm.
- Người bị tiểu đường, thừa cân
Vì xoài thường được ăn trực tiếp nên sẽ giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Do đó, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường v.v…
Theo các chuyên gia, trung bình mỗi người nên ăn từ 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Xoài ăn chung với hải sản dễ gây khó tiêu - Ảnh: Minh họa |
- Ăn chung xoài và hải sản
Xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ khó tiêu, và dễ gây dị ứng. Nếu bạn ăn chung hai thực phẩm này sẽ có thể gây khó tiêu cho người dùng.
- Ăn xoài khi uống rượu
Xoài xanh là một trong những đồ nhắm khai vị được các cánh màu rau thích thú. Nhưng không ai biết rằng trong quả xoài xanh lại chứa độc tố khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn.
- Ăn chung xoài và dứa
Trong thành phần dinh dưỡng của dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.
- Ăn xoài khi đói bụng
Dù là xoài chín hay xoài xanh thì cũng không nên sử dụng khi đói bụng. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Ngoài ra, ăn xoài lúc đói dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.
Quỳnh Chi (T/h)