Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ăn nhiều 6 loại thực phẩm này, thận "kêu cứu" chẳng khác gì uống rượu, bia

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Ít ai biết rằng một số thực phẩm quen thuộc hàng ngày lại có thể gây hại cho thận tương đương với rượu bia nếu tiêu thụ quá nhiều.

Nhịn tiểu, lười uống nước và chế độ ăn uống không lành mạnh đều là những nguyên nhân gây bệnh thận. Và rượu bia thường được nhắc đến như một tác nhân hàng đầu gây hại cho thận.

Theo Tổ Chức Thận Anh Quốc, việc tiêu thụ nhiều rượu bia thường xuyên có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận. Điều này là do rượu bia gây áp lực lớn lên thận trong quá trình lọc bỏ độc tố, đồng thời gây mất nước và tổn thương mô thận. Hơn nữa, thói quen này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp và tiểu đường tuýp 2, vốn là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thận mạn tính. Trong một số trường hợp, uống quá nhiều rượu bia trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận đột ngột, được gọi là tổn thương thận cấp tính.

Một số thực phẩm quen thuộc hàng ngày lại có thể gây hại cho thận tương đương với rượu bia.

Tuy nhiên, như bạn đã đề cập, rượu bia không phải là "thủ phạm" duy nhất trong chế độ ăn uống gây hại cho thận. Có những thực phẩm khác cũng "đục khoét" thận không kém nếu tiêu thụ quá nhiều, nhưng ít được biết đến. 

Sau đây là 6 thực phẩm “đục khoét” thận nhanh chẳng kém bia rượu nếu ăn nhiều nhưng ít ai ngờ tới:

Các món nhiều muối

Thận chịu trách nhiệm cân bằng nước và muối khoáng trong cơ thể. Ăn thực phẩm nhiều muối lâu ngày làm gia tăng hàm lượng natri trong máu, khiến thận phải làm việc khó khăn hơn để loại bỏ loại khoáng chất này ra khỏi huyết thanh. Kết quả là người ăn mặn thường có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, gây áp lực lên các mạch máu thận, ảnh hưởng đến chức năng lọc của thận và thúc đẩy bệnh thận mạn tính tiến triển.

Ăn thực phẩm nhiều muối lâu ngày làm gia tăng hàm lượng natri trong máu.

Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu natri còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Do đó, hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều muối là một phần quan trọng giúp bảo vệ thận và nâng cao sức khỏe toàn diện. Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 2g natri hay tương đương với khoảng 5g muối trên ngày.

Thực phẩm nhiều phốt pho, kali

Phốt pho ở dạng phụ gia có khả năng hấp thụ cao và không được khuyến khích cho người bệnh thận. Khi thận bị tổn thương, phốt pho dư thừa có thể tích tụ trong máu, gây ra tình trạng tăng phosphat máu. Điều này có thể dẫn đến việc cơ thể lấy canxi từ xương, làm cho xương trở nên mỏng và yếu. Ngoài ra, việc dung nạp quá nhiều phốt pho cũng có thể gây ngứa da.

Bất kỳ loại thực phẩm nào có hàm lượng kali vượt mức 200 mg/khẩu phần đều được xem là có lượng kali cao. Nếu thận khỏe mạnh sẽ giữ lượng kali trong máu ở mức thích hợp, giúp tim đập ở nhịp độ ổn định. Ở người bệnh thận, nồng độ kali có thể gia tăng giữa các lần thẩm phân máu (lọc máu), tác động đến nhịp tim. Dung nạp quá nhiều kali có thể gây nguy hiểm cho tim, thậm chí dẫn đến tử vong.

Protein động vật

Ăn quá nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Việc tiêu thụ thực phẩm chứa protein động vật là cần thiết nhưng cần điều độ. Bởi vì chất thải chứa nitơ được tạo ra khi protein bị phân hủy trong cơ thể sẽ được đào thải qua nước tiểu. Nếu bạn ăn quá nhiều protein trong chế độ ăn uống, nitơ sẽ được bài tiết qua nước tiểu nhiều hơn, làm tăng gánh nặng cho thận và gây bệnh thận về lâu dài.

Nước ngọt có ga

Thực phẩm nhiều đường nói chung và nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga nói riêng có thể tàn phá thận nếu dùng nhiều.

Theo Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ thì nước ngọt chứa quá nhiều đường, 1 lon nước ngọt 350ml có thể chứa đến 7 muỗng cà phê đường. Trong khi đó, lượng đường tối đa một người trưởng thành nên thu nạp là 5 muỗng cà phê/ngày. Còn đối với trẻ nhỏ, con số này là 3 muỗng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Y khoa Osaka (Nhật Bản) cũng chỉ ra rằng, thường xuyên uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy thận. Nguyên nhân là bởi nước ngọt khi được thu nạp vào cơ thể sẽ đồng thời khiến cho lượng muối trong máu tăng lên, protein ở nước tiểu cũng tăng theo, từ đó dẫn đến suy thận. Chưa kể, chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt dễ dẫn tới bệnh tiểu đường - một yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh thận.

Thực phẩm nhiều acid oxalic

Ăn nhiều thực phẩm nhiều acid oxalic làm hình thành sỏi thận.

Acid oxalic là hợp chất tự nhiên được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm, chất này cũng có thể được cơ thể sản xuất một cách tự nhiên. Acid oxalic trong cơ thể thường liên kết với những khoáng chất như canxi và được đào thải ra bên ngoài thông qua phân. Tuy nhiên, nếu dung nạp lượng acid oxalic cao trong thời gian dài có thể khiến chất này tích tụ ở trong thận, làm hình thành sỏi thận.

Thực phẩm giàu caffeine

Caffeine làm tăng huyết áp, gây tổn thương mao mạch thận và làm suy giảm chức năng lọc máu. Ngoài ra, nó tăng lượng khoáng chất trong nước tiểu, như canxi và natri, làm nguy cơ sỏi thận tăng cao. FDA khuyến cáo người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine/ngày để tránh gây hại thận.

Tin nổi bật