Báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 23/2, quân y đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa) đã cấp cứu thành công cho 6 ngư dân trên tàu cá bị ngộ độc do ăn cá hồng trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển.
Trước đó 1 tuần, tàu cá do ông Huỳnh Ngọc Xum (tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 5 thuyền viên, đã câu được 1 con cá hồng ở vùng biển cách đảo Song Tử Tây 50 hải lý.
Các ngư dân trên tàu cá đã chế biến và ăn thịt con cá hồng nêu trên. Không lâu sau đó, toàn bộ 6 thuyền viên đều xuất hiện đau đầu, sốt, đau mỏi toàn thân, buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi ban đỏ ngứa rải rác toàn thân. Họ tự uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ.
Quân y trên đảo Song Tử Tây thăm khám cho ngư dân ngộ độc khi ăn cá hồng. Ảnh: Dân trí
Đến 5h sáng 23/2, thuyền trưởng tàu đã liên lạc với đảo Song Tử Tây để nhờ hỗ trợ, cấp cứu. Nhận được thông tin, chỉ huy đảo Song Tử Tây đã chỉ huy đơn vị hướng dẫn tàu cá vào âu tàu, cử tổ quân y cấp cứu ngư dân.
Qua thăm khám, quân y đảo Song Tử Tây kết luận 6 ngư dân bị nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn cá hồng ngày thứ bảy. Trong đó 2 ngư dân nhiễm độc nặng, bị tụt huyết áp, mạch chậm.
Báo Dân trí thông tin, các bác sĩ đã truyền dịch và tiêm thuốc cho các ngư dân. Hiện nay, sức khỏe các ngư dân đã ổn định, tiếp xúc tốt, có 4 ngư dân được cấp thuốc, hướng dẫn theo dõi tại tàu, 2 ngư dân được giữ lại ở bệnh xá của đảo để điều trị.
Theo nghiên cứu, nếu cá hồng ăn phải một số loài tảo chứa độc tố sinh sống ở các rạn san hô ven bờ biển, vùng nước ấm, cá có thể tích tụ độc tố trong cơ thể và gây mất an toàn cho người sử dụng.