Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

8 người nhập viện sau khi tham gia bữa tiệc có món cá chình

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Sau khi tham gia bữa tiệc có món cá chình nướng, om chuối đậu, 8 người phải nhập viện cấp cứu.

Vietnamnet đưa tin, trưa 14/7, chị Đ.T.L. đã đặt món cá chình nướng, om chuối đậu để đãi khách. Đến chiều, chị nhận được điện thoại thông báo khách về đến Việt Trì (Phú Thọ) thì có biểu hiện ngộ độc.

Đến tối 14/7, 8 người tham gia bữa tiệc phải nhập viện, trường hợp còn lại chỉ có dấu hiệu tê bì thoáng qua nên ở nhà theo dõi. Năm người khách được cấp cứu tại Việt Trì. Ba người (gồm vợ chồng chị L. và một người thân) được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Ngoài vợ chồng chủ nhà, bệnh nhân N.T.N. (48 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), ăn cùng bữa cơm cũng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Trước khi nhập viện, bệnh nhân này cũng có cảm giác mệt mỏi, yếu cơ và tiêu chảy. Sau 3 ngày điều trị, cả ba bệnh nhân vẫn mệt mỏi, cử động chân tay khó khăn.

Bệnh nhân vào viện cấp cứu vì ngộ độc ciguatera sau khi ăn cá chình. Ảnh: Vietnamet

Báo Dân Trí dẫn lời BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, các trường hợp trên bị ngộ độc ciguatera. Đây là một dạng ngộ độc thực phẩm gây ra cho con người khi ăn cá rạn san hô.

Trên thực tế, dạng ngộ độc này thậm chí còn phổ biến hơn ngộ độc do cá nóc.

Nói về nguyên nhân gây ngộ độc, BS Nguyên thông tin, vi tảo biển chính là nguyên nhân gây ra độc tố.

Các loại tảo biển như Gambierdiscus toxicus là thức ăn của nhiều loài cá nhỏ. Các loài cá này lại là thức ăn của nhiều loài cá ăn thịt lớn hơn. Bởi thế, độc tố từ tảo sẽ đi vào chuỗi thức ăn và tích lũy trong chính thịt cá.

"Cá ăn tảo thì không sao nhưng bản thân người ăn thịt cá lại có thể bị ngộ độc", BS Nguyên nói thêm.

Theo BS Nguyên, ngộ độc có thể xảy ra riêng lẻ nhưng thường thành từng nhóm người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu do khi đi du lịch, mọi người thường cùng ăn hải sản tại các nhà hàng hoặc mua các loại cá nhập khẩu về tự chế biến.

"Nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, tê, ngứa ran ở tứ chi hoặc vùng miệng và toàn thân đều là những dấu hiệu cho thấy bị ngộ độc", BS Nguyên liệt kê.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau cơ, đau khớp, mệt mỏi và lạnh. Có những trường hợp bệnh nhân sẽ bị rối loạn thần kinh gây lo lắng và trầm cảm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến co giật, mất trí nhớ, ảo giác, hôn mê và tử vong.

Cũng theo thông tin từ BS Nguyên, các loài cá biển chứa độc tố ciguatera đều là những loại cá vô cùng quen thuộc. Một trong số đó có thể kể đến: cá nhồng, cá hồng, cá mú, cá mó, cá vược...

BS Nguyên khuyến cáo người dân cần tuân thủ các biện pháp sau để phòng tránh ngộ độc ciguatera:

- Tránh ăn nội tạng cá như: đầu, gan, tuyến sinh dục,…

- Không nên ăn số lượng nhiều các loài cá sống ở rạn san hô.

- Sau khi bị ngộ độc nên tránh uống rượu và ăn cá vì có thể làm tăng hoặc tái phát các triệu chứng.

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật