Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao thông tin một gia đình tại Nạp Khê, quận Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã phải nhập viện do ăn nấm độc được hái từ trên núi.
Theo đó, tranh thủ dịp nghỉ lễ Trung thu và Quốc Khánh kéo dài 8 ngày, 3 người con trai ông Dương đã quay trở về nhà thăm bố mẹ. Đây là dịp hiếm hoi gia đình ông Dương có đầy đủ thành viên nên đã hai vợ chồng đã tổ chức một bữa cơm "thịnh soạn" nho nhỏ để chào đón các con. Tuy nhiên, không ngờ, trong gia đình có 6 người, thì 5 người bị ngộ độc do ăn canh thịt nấm, còn mình ông Dương chưa ăn cơm nên không bị.
Bà Lưu - vợ ông Dương là người bị nặng nhất. Ảnh: Sohu.
"Tôi là người duy nhất trong nhà chưa ăn cơm. những người khác đều bị nộ độc ở các cấp độ khác nhau", ông Dương nói với vẻ mặt tội lỗi tại Khoa cấp cứu Trung tâm Y tế, trực thuộc Đại học Y Tây Nam, vào chiều 4/10.
Thông tin về những cây nấm độc được hái trên núi, ông Dương cho biết: "Do vợ và con tôi thích ăn canh thịt nấm nên tôi đã lên núi hái. Theo đó, tôi đã hái gồm 6-7 loại nấm, có loại năm hơn 1 kg".
Theo vụ việc ban đầu, ngày 2/10, ông Dương nấu một bát canh thịt nấm lớn cho mọi người trong gia đình. Sau khi ăn khoảng nửa tiếng, 5 thành viên còn lại đều cảm thấy nôn nao và khó chịu và phải nhập viện ngay lập tức.
Vào chiều cùng ngày, cả 5 bệnh nhân bị ngộ độc đã được đưa vào khoa cấp cứu để tiến hành việc rửa ruột. Trong số họ, bà Lưu - vợ của ông Dương, gặp phải tình trạng nặng nhất, 4 người còn lại, gồm con dâu và con trai của ông Dương, chỉ bị triệu chứng nhẹ.
Theo ghi nhận, đến ngày 5/10, chỉ còn mỗi bà Lưu là vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, còn 4 người con đều đã bình phục và xuất viện về nhà.
"Chúng tôi cần kiểm tra lại chức năng gan thận của bà Lưu, nếu không có vấn đề gì thì có thể sớm xuất viện", bác sĩ nói về sức khỏe hiện tại của vợ ông Dương.
Các loại nấm độc phổ biến ở tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh. Ảnh Sohu.
Qua đây, các bác sĩ cũng nhắc nhở người dân về việc gần đây xuất hiện nhiều loại nấm độc phân bố ở Lô Châu và miền nam Tứ Xuyên. Lấy Lô Châu làm ví dụ, từ mùa hè đến tháng 10 hàng năm, thời tiết ở trong tình trạng nhiệt độ và độ ẩm cao, là mùa sinh trưởng của nhiều loại nấm và cũng là thời kỳ xảy ra nhiều vụ ngộ độc nấm dại.
Theo ghi chép khác, ở Trung Quốc có ít nhất 500 loài nấm dại cực độc, trong đó có gần 20 loài có độc tính cao, có thể gây tử vong. Thời gian ủ bệnh của ngộ độc nấm hoang dã từ 30 phút đến hơn 10 giờ. Theo ước tính thận trọng, có không dưới 10 loại nấm độc thường được tìm thấy ở Lô Châu. Đối với nấm dại, tốt hơn hết nên cẩn thận và không được hái để tiêu thụ.
Phương Linh (T/h)