Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

5 điều thú vị về ngày Tết cổ truyền ở Hàn Quốc

  • Phương Uyên (T/H)
(DS&PL) -

Cùng với Việt Nam, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia thuộc vùng văn hóa Đông Á đón Tết Nguyên Đán theo lịch âm với những nét đặc trưng riêng biệt.

Tặng quà trước ngày Seollal

Người Hàn Quốc gọi ngày Tết âm lịch của mình là Seollal. Một tuần trước ngày Seollal là thời điểm mua sắm nhộn nhịp nhất ở Hàn Quốc. Lúc này, các gia đình hối hả mua sắm, chuẩn bị quà tặng cho người thân trong gia đình và bạn bè. Đến Hàn Quốc vào thời điểm này, bạn sẽ thấy các cửa hàng, siêu thị, chợ đều rất bận rộn.

Một tuần trước ngày Seollal, các gia đình hối hả mua sắm, chuẩn bị quà tặng cho người thân trong gia đình và bạn bè.

Người Hàn thường tặng nhau thức ăn như hoa quả, nhân sâm, cá, mật ong, cá khô... Ngoài ra, những sản phẩm về sức khoẻ, đồ dùng cá nhân cũng là quà tặng phổ biến, chẳng hạn như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng…

Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia đón Tết Nguyên Đán theo lịch âm với những nét đặc trưng riêng biệt.

Không ngủ vào giao thừa

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, nếu ngủ trong đêm giao thừa thì ngày hôm sau, lông mi sẽ bị bạc trắng và đầu óc thiếu sáng suốt. Vì thế cho nên không ai ngủ vào thời điểm này. Họ thường đốt các thanh tre trong nhà nhằm xua đuổi tà ma quấy rối. 

Người Hàn Quốc thường không ngủ vào đêm giao thừa.Không chỉ vậy, họ còn cho rằng, năm mới là dịp những hồn ma xuất hiện trên trần gian để đánh cắp giày và dẫn đến nhiều chuyện xui xẻo cho chủ nhân đôi giày trong cả năm. Do đó, người Hàn Quốc sẽ cất giày vào một nơi an toàn trong những ngày Tết để đảm bảo may mắn cho mình.

Nghi thức cúi lạy

Trẻ con trong nhà diện hanbok và “cúi lạy” người lớn và nhận tiền mừng tuổi, nghi lễ này được gọi là Sebae, một phong tục thường thấy trong ngày Tết và vẫn duy trì đến nay. Cúi lạy giống như một lời chào đầu năm mới của con cháu dâng lên ông bà, cha mẹ cùng với những lời chúc phúc và mừng thọ.

Khi cúi lạy, họ thường mở rộng cánh tay và quỳ xuống sàn nhà, nam đặt bàn tay trái bên trên bàn tay phải, còn nữ đặt bàn tay phải trên bàn tay trái. Cùng với đó, người Hàn Quốc sẽ thường dành cho nhau câu chúc mừng năm mới gửi tặng đến những người lớn tuổi trong nhà.

Giống với Việt Nam, người lớn trong nhà cũng sẽ tặng lại những chiếc túi “phúc” lì xì gửi gắm những điều tốt đẹp cho con cháu. Những chiếc túi “phúc” ngày nay dần đã được thay bằng những chiếc phong bì mừng tuổi với thiết kế xinh xắn, đa dạng.

Nghi thức cúi lạy là phong tục thường thấy trong ngày Tết ở Hàn Quốc và vẫn duy trì đến nay

Mâm lễ cúng tổ tiên

Mâm lễ cúng tổ tiên của người Hàn Quốc thường được chia làm 5 hàng, xếp dưới bài vị tổ tiên, theo thứ tự từ trên xuống dưới, trước tiên là các món cơm, canh tteokguk, sau là đến các món thịt, cá, các loại bánh chiên đa dạng, canh, các loại banchan rồi cuối cùng các món tráng miệng, thường là quả và các loại bánh kwaja truyền thống. Tại mỗi địa phương, các món ăn có thể khác nhau nhưng họ cũng đều tuân theo quy tắc chung khi bày mâm cúng lễ Tổ tiên.

Đáng lưu ý là mặc dù các món ăn Hàn Quốc thường dùng nhiều tỏi và bột ớt để chế biến, nhưng trên mâm cúng tổ tiên, họ lại tránh những món có mùi như: tỏi, tiêu, bột ớt đỏ. Bởi vậy nên, món kim chi cải thảo thường xuất hiện trên mâm cơm gia đình cũng không được bày lên mâm cúng, mà thay vào đó là kim chi nước, một số địa phương thay bằng kim chi trắng.

Các loại quả bày trên mâm cúng thường là lê và táo. Người Hàn Quốc tin rằng,quả đào có thể xua đuổi các linh hồn nên họ không đặt đào lên mâm cúng tổ tiên. Vái lạy tổ tiên, cầu ước một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Sau khi bày mâm cúng tổ tiên, gia đình sẽ thực hiện nghi lễ vái lạy rồi cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Trên mâm cơm ấy, phải kể đến là món canh tteokguk, một món ăn không thể thiếu, đại diện cho ngày Tết ở Hàn Quốc. Canh tteokguk chính là canh bánh gạo với thành phần chính là: bánh gạo thái lát mỏng, thịt bò, trứng.

Tin nổi bật