Ngày 22/12, UBND phường 11, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có báo cáo về việc kiểm tra xác minh vụ nghi ngờ ngộ độc rượu khiến 4 người nhập viện, báo Người Lao Động thông tin.
Kết quả xác minh cho thấy, khoảng 18h ngày 19/12, có 6 người đến ăn tại quán bánh canh cá lóc Q.T. (đường 30/4, phường 11) và uống hết 4 chai rượu (500ml/chai).
Uống xong, về nhà, cả 6 người thấy mệt dần, không ói. Tới hôm sau, có 4 người mệt nhưng vẫn đi làm, đến 17h ngày 21/12 thì đều được đưa vào bệnh viện cấp cứu khẩn cấp trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, trong đó có một ca diễn tiến co giật ngưng tim, được hồi sức có tim trở lại.
Tiến hành xét nghiệm, kết quả ban đầu cho thấy có tình trạng toan chuyển hóa nặng, chẩn đoán ban đầu "Theo dõi ngộ độc Methanol".
Tới 19h ngày 21/12, 4 bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục. Trong số 4 bệnh nhân, thì K.S. (SN 2000) đang hôn mê, tiên lượng nặng. Các bệnh nhân còn lại bệnh ổn, tiếp tục theo dõi.
Trước đó, 2/4 người (có bệnh nhân K.S) tự gọi người về truyền nước tại nhà, nhưng đang truyền thì thấy khó thở, riêng K.S. có dấu hiệu sốc, co giật, người cứng.
Bệnh nhân nặng hiện đang hôn mê, phải thở máy. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống
Ngay trong tối 21/12, UBND phường 11 đã phối hợp chia thành 2 đoàn xác minh thông tin.
Tại quán bánh canh cá lóc, vào thời điểm kiểm tra, quán đang dọn dẹp để kết thúc bán trong ngày. Chủ quán đã cung cấp được một số giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh và nguồn gốc thực thẩm.
Theo lời kể của chủ cơ sở bánh canh, lúc 18h ngày 19/12, có 6 người đến ăn bánh canh sau đó muốn uống rượu. Chủ quán đã mua 1 can rượu 5 lít từ cơ sở tạp hóa T.Q. (ngay gần đó) đưa cho 6 khách uống.
Tiến hành test nhanh mẫu rượu còn lại (khoảng 2,5l) tại quán bánh canh, kết quả cho thấy mẫu dương tính với Methanol.
Qua làm việc chủ quan tạp hóa T.Q., quán xuất trình được các giấy tờ kinh doanh và bán hàng, chưa xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc rượu. Chủ quán khai mua rượu từ cơ sở bà H.T.C. (đường Đô Lương) để bán. Kết quả test nhanh mẫu rượu tại cửa hàng, cho thấy âm tính với Methanol.
Tiếp tục truy xuất nguồn gốc, cơ quan chức năng làm việc với cơ sở bán lẻ rượu, bà C. cho biết lấy rượu từ cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn xã Long Phước, TP Bà Rịa. Kết quả mẫu tại quán bà C. cũng âm tính với Methanol.
Phường 11 kiến nghị UBND TP Vũng Tàu đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện việc truy nguồn gốc.
Theo Người Đưa tin Pháp luật, ngày 22/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn 32125 gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc trên địa bàn.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm, sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có);
Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Công thương trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biết là các cơ sở nấu rượu thủ công.
Đồng thời, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhẵn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.
Methanol rất giống rượu ethanol thông thường, thậm chí ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau, người bệnh có thể mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và sâu, co giật, hôn mê. Khi đến viện, đa số bị tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, nguy kịch.
Người dân cần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng rượu. Không lạm dụng rượu, không dùng động, thực vật lạ, không rõ nguồn gốc để ngâm rượu. Tuyệt đối tránh uống rượu không rõ xuất xứ, không nhãn mác, bán trôi nổi trên thị trường.