Mặc dù đầu mùa nhưng trong vườn của nhiều gia đình trồng nhót tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ đã "vắng bóng" những chùm nhót chín. Do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng nhót năm nay không cao.
Xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội đang bước vào chính vụ thu hoạch nhót, tuy nhiên do chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nên sản lượng không cao, sụt giảm mạnh so với năm ngoái.
Thông thường, nhót chính vụ bắt đầu từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, nhưng năm nay thời tiết cực đoan, nóng, lạnh thất thường đã ảnh hưởng nặng nề đến những vườn nhót.
Ông Hợp, chủ một vườn nhót lớn ở Dương Liễu, cho biết: "Năm nay nhót vào vụ sớm, gia đình tôi bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 3. Với 2 vườn nhót tổng cộng 80 cây, sản lượng không bằng 2/3 so với năm trước".
Do mất mùa nên giá nhót cao gấp đôi năm ngoái. Nhót loại 1 giá 35.000 - 40.000 đồng/kg, loại 2 giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Khi thu hoạch nhót, người nông dân phải hết sức khéo léo, cẩn thận, hái đều tay để không làm bong phấn, nát vỏ. Những quả đỏ chín, đẹp mã mới đủ yêu cầu để xuất hàng cho thương lái.
Tuy mất mùa nhưng nhót năm nay vẫn "đẹp mã".
"Những ngày này mưa nhiều nên chúng tôi chỉ hái được nhót sau khi trời hết mưa. Vì thế, mỗi ngày chỉ thu hoạch 0 - 50kg", một nông dân được thuê hái nhót nói.
Để kịp bán cho thương lái, người ta phải phơi nhót dưới quạt, tránh quả bị ẩm ướt do dính mưa, dễ mốc hỏng.
Nhót sau khi xuống phố được bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/lạng (tương đương 150.000 - 200.000 đồng/kg) gấp 5 lần giá nhót khi được mua trực tiếp tại vườn.
Từng quả nhót được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận để chuyển cho lái buôn, cung cấp ra thị trường.
Những quả nhót chín sau khi thu mua lại từ người dân sẽ được gia đình chị Lan đóng vào hộp với trọng lượng khoảng 500g và được ngăn nhau bằng những lớp chống xóc.
Nhót sau khi được đóng hộp cẩn thận sẽ được bỏ vào thùng để vận chuyển đi bán. Thị trường tiêu thụ của nhót chủ yếu là ở Hà Nội.
Ảnh: VTC News, Tiền Phong
Vân Anh (T/h)