Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Uống trà xanh thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

(DS&PL) -

Trà xanh có rất nhiều lợi ích, được xem là 1 loại thảo dược dùng trong y học để hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy đâu là thời điểm uống trà xanh tốt nhất trong ngày?

Lợi ích sức khỏe từ việc uống trà xanh

Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec, trà xanh có công dụng hiệu quả đối với sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp, cụ thể như:

Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt

Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.

Trà xanh giúp phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt. Ảnh minh họa

 

Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.

Làm đẹp da

EGCG là một loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.

Thúc đẩy giảm cân

Sự giàu có của flavonoid, caffeine và catechin trong trà xanh được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa, tăng năng lượng tiêu hao và hỗ trợ giảm cân.

Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng uống trà xanh thường xuyên làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, caffein cũng có giá trị trong việc tăng cường hoạt động thể chất bằng cách sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng.

Lợi ích khi uống trà xanh. Ảnh minh họa

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các hợp chất polyphenol trong màu xanh của trà giúp giảm lượng đường trong máu. Catechin và EGCG hoạt động như insulin và làm giảm lượng glucose ở gan vừa ổn định mức đường huyết.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson

Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách tạm thời trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.

Trà xanh giúp cải thiện chức năng của não bộ. Ảnh minh họa

 

Tăng cường chức năng não

Một tách trà xanh là tất cả những gì bạn cần giúp tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả trong một lịch trình làm việc bận rộn. Hoạt chất caffein với một lượng tối thiểu như một chất kích thích ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine và tăng cường chức năng não. Hơn nữa, trong tách trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine hoạt động cùng với caffein giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ.

Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương

Florua trong trà xanh có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.

Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do. Ảnh minh họa

 

Tốt với hệ tim mạch

Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh?

Theo báo điện tử VOV, để nhận được những lợi ích của trà xanh, thì thời điểm lý tưởng nhất là uống trà trước và sau bữa ăn 2 giờ. Điều này đảm bảo rằng các catechin trong trà xanh không phản ứng với casein protein sữa và các nguồn protein động vật khác sẽ làm giảm tác dụng của trà xanh. Đồng thời tránh các chất trong trà xanh cản trở sự hấp thụ canxi và sắt từ các nguồn thực vật.

Không nên uống trà xanh khi bụng đói vào buổi sáng vì caffeine và tannin kích thích sản xuất axit dạ dày có thể dẫn đến loét hoặc đau dạ dày.

Ngoài ra, bạn cũng tránh dùng trà xanh trong bữa ăn vì nó có thể ức chế sự hấp thụ vitamin B1 thiết yếu.

Ngoài ra, uống trà xanh một giờ trước khi đi ngủ giúp bạn đốt cháy chất béo và không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Trà xanh chứa bao nhiêu caffein?

Một tách trà xanh chứa ít caffein hơn cà phê. Cụ thể một tách trà xanh chứa khoảng 35-80 mg caffein so với 100-400 mg caffein trong cùng một tách cà phê.

Một tách trà xanh chứa ít caffein hơn cà phê. Ảnh minh họa

 

Trà xanh có làm ảnh hưởng đến mức độ sắt không?

Giống như tất cả các loại trà, trà xanh có chứa tanin. Đây là hợp chất cản trở sự hấp thụ sắt. Vì thế bạn hãy cố gắng không uống trà với thực phẩm giàu chất sắt và chỉ nên uống trà ít nhất 1-2 giờ sau bữa ăn giàu chất sắt.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật