Cà phê sữa là gì?
Cà phê sữa là loại cà phê được pha chế với 2 thành phần chính là cà phê và sữa đặc. Cà phê sữa thường có vị ngậy, thơm, thanh ngọt nhẹ quyện cùng vị đắng của cà phê nên phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.
Cà phê sữa giúp chúng ta tỉnh táo, giải tỏa stress, giảm mệt mỏi. Tinh chất cafein trong cà phê sữa hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch, hen suyễn, dị ứng, bệnh gout, tiểu đường và bệnh parkinson.
Uống cà phê sữa có béo không?
Theo thông tin từ VTC News, việc uống cà phê sữa có gây béo hay không phụ thuộc vào số lượng cà phê sữa chúng ta nạp vào mỗi ngày.
Cụ thể, một ly cà phê sữa thông thường sẽ chứa khoảng 100 – 180 calo, đây là con số khá an toàn với cân nặng của chúng ta.
Đáng nói hơn, cà phê sữa dạng hòa tan thường có chứa lượng đường lớn hơn cà phê sữa pha chế nên lượng calo của loại cà phê này sẽ cao hơn. Cụ thể, cà phê sữa hòa tan chứa khoảng 200 - 400 calo.
Tuy nhiên, nếu ta uống nhiều ly cà phê sữa hoặc tăng lượng sữa trong quá trình pha chế, lượng calo cũng sẽ tăng lên, dễ tích tụ và chuyển hóa thành chất béo.
Vậy, uống cà phê sữa có béo không còn phụ thuộc vào số lượng cà phê và sữa mà bạn sử dụng mỗi ngày. Để hạn chế tăng cân khi uống cà phê sữa, chúng ta chỉ nên uống từ 1-3 ly mỗi ngày và hạn chế lượng sữa để tránh tích tụ calo dư thừa.
Uống cà phê sữa gây nổi mụn, đúng hay sai?
Được biết, trong thành phần của cà phê có những hoạt chất gây kích thích các hormone gây căng thẳng như cortisol. Đây là một trong những nguyên nhân sâu xa gây nên mụn trứng cá.
Khi cơ thể giải phóng loại hormone này, chúng sẽ làm tăng hàm lượng insulin, tác động tuyến dầu. Từ đó bã nhờn sẽ xuất hiện nhiều hơn, kết hợp với bụi bẩn, tế bào chết để tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển.
Cà phê cũng được xem là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước, khô da, khiến tuyến dầu phải hoạt động mạnh để cân bằng độ ẩm và từ đó có cơ hội cho mụn xuất hiện.
Ngoài ra, việc uống nhiều cà phê chứa nhiều sữa và đường cũng là yếu tố làm sản sinh mụn trứng cá mạnh hơn. Do đường có thể làm tăng lượng insulin trong máu, làm quá trình tiết bả nhờn mạnh hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển.
Ba cách uống cà phê mà không lo tăng cân và giảm nguy cơ nổi mụn
Không uống quá nhiều cà phê trong ngày
Dù caffeine có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột và tăng cường trao đổi chất hiệu quả nhưng không nên tiêu thụ quá 400 mg mỗi ngày (với người trưởng thành).
Tiêu thụ quá mức caffeine có thể khiến bạn gặp phải tình trạng chóng mặt, nôn nao, đau đầu, tăng nhịp tim, rối loạn tiêu hóa...
Quá nhiều caffeine cũng khiến bạn mất ngủ, rối loạn giấc ngủ... từ đó làm thay đổi nội tiết tố, khiến da nổi mụn và có xu hướng thèm ăn nhiều hơn, khó kiểm soát việc ăn uống.
Hạn chế đường sữa
Đường, sữa, kem tươi pha cùng cà phê là một trong những nguyên nhân khiến thức uống này trở nên nhiều calo hơn. Ngoài ra, đường ngọt, kem, sữa động vật đều có mức đường huyết cao, dễ khiến da nổi mụn, nhanh lão hóa.
Chọn cà phê không có kem tươi (whipped cream) giúp bạn bớt được từ 80-120 calo cho mỗi một cốc cà phê.
Lượng sữa trong mỗi loại cà phê cũng khác nhau, ví dụ như latte hay bạc xỉu thường có tỷ lệ sữa đặc, sữa tươi cao, kéo theo lượng calo cũng cao hơn so với một cốc cà phê đen hay espresso, americano.
Nếu không thể uống cà phê đen nguyên chất, hãy thay thế bằng các chất ngọt ít calo hơn hoặc ưu tiên sữa hạt (hạnh nhân, đậu nành, mắc ca...) giúp hạn chế gia tăng hormone, từ đó kiểm soát việc bài tiết dầu thừa, hạn chế nổi mụn.
Hạn chế các thành phần trang trí
Nhiều loại cà phê thường có thêm caramel hay siro chocolate bên trên vừa để trang trí vừa tăng hương vị thơm ngon cho thức uống.
Nếu đang đặt mục tiêu giảm cân bạn cũng nên hạn chế những thành phần này. Hãy thay thế bằng một lớp bột cacao nguyên chất hay bột quế sẽ có lợi hơn cho cả sức khỏe lẫn vóc dáng, theo Vnexpress.
Thùy Dung (T/h)