Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Từng là hình mẫu chống dịch Covid-19, Hong Kong hiện lao đao trước làn sóng bùng phát dịch thứ 3

(DS&PL) -

Từng được ngợi khen trong công tác phòng dịch Covid-19, Hong Kong giờ đang lao đao trước làn sóng bùng phát dịch lần 3.

Hong Kong (Trung Quốc) từng được khen ngợi và coi là hình mẫu phòng dịch Covid-19 vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, đứng trước làn sóng bùng phát dịch thứ 3, Hong Kong đã phải đưa ra hồi chuông cảnh báo. 

Làn sóng Covid-19 quay trở lại Hong Kong

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Hong Kong đã kiểm soát thành công đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 trong khi nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang loay hoay tìm cách khống chế dịch bệnh này. Hình ảnh dòng người xếp hàng dài tại các quán ăn, quán bar hay những nhóm người tụ tập trên bãi biển khi ấy không mấy xa lạ ở Hong Kong. 

Tuy nhiên, những thành quả trên không duy trì được lâu. Bước đi sai lầm của chính phủ Hong Kong đã "mở đường" cho Covid-19 quay lại khu vực này và gây nên làn sóng bùng phát dịch lần thứ 3. Các nhà khoa học nhận định, đây sẽ là đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại Hong Kong kể từ khi đặc khu này ghi nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên hồi tháng 1.

So với nhiều quốc gia khác, số ca nhiễm tại Hong Kong ghi nhận còn khá khiêm tốn, tuy nhiên đối với đặc khu này, đó vẫn là những con số tăng kỷ lục từ trước tới nay. Bên cạnh đó, các khu cách ly tại Hong Kong hiện nay cũng đã chật cứng người khiến tình hình đang trở nên tệ hơn bao giờ hết tại đây.

Người dân Hong Kong bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, nếu vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt 645 USD. Ảnh: BBC

Những nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát dịch mới đã được đưa ra. Chính phủ Hong Kong đã nhanh chóng cấm nhà hàng phục vụ buổi tối từ ngày 29/7. Ngoài ra, người dân được quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, kể cả lúc tập thể dục, lệnh cấm các hoạt động tụ tập từ 2 người trở lên ở nơi công cộng được thực thi. Đây được đánh giá là những quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất chính phủ Hong Kong từng ban hành để phòng dịch.

Được biết đến là hình mẫu trong công tác phòng chống Covid-19, giờ đây Hong Kong lại đang lao đao trước sự lây lan của bệnh dịch này. Chính quyền Hong Kong đã phải đưa ra cảnh báo về mức độ nghiêm trọng. Nguyên nhân được các chuyên gia y tế đưa ra tranh luận, trong đó, họ đổ lỗi cho việc tụ tập đông người và chính quyền Hong Kong khi đặc cách cho một vài nhóm người nhập cảnh mà không cách ly y tế 14 ngày trước (bao gồm phi hành đoàn các chuyến bay, thủy thủ, lái xe hạng nặng và một số giám đốc điều hành giữ trách nhiệm đặc biệt do chính phủ giao...).

Nhận định về việc này, bà Gabriel Choi Kin, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Hong Kong, phát biểu: "Mỗi ngày chúng ta đều có những người trong nhóm đặc cách trên di chuyển ở khắp nơi, họ có thể bắt taxi và lây nhiễm cho những người lái xe này. Chúng ta hứng chịu đợt bùng phát dịch thứ 3 do chế độ quản lý nghèo nàn, nhiều lỗ hổng đồng thời cùng do chủng virus mới dễ lây lan với tốc độ nhanh hơn trước. Bởi vậy, hiện nay Hong Kong đang phải cùng lúc đối mặt với 2 vấn đề nghiêm trọng".

Ảnh hưởng nghiêm trọng

Những đơn vị chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ các lệnh giới nghiêm của chính quyền Hong Kong chính là nhà hàng và các đơn vị bán lẻ. Theo trang OpenRice, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, có tới 1,200 nhà hàng ở Hong Kong đã phải đóng cửa. Nhiều nhân viên phục vụ bị buộc thôi việc không lương, ngay cả trước khi những quy định nghiêm khắc nhất để phòng dịch được ban hành. 

Chưa phục hồi sau những thiệt hại phải chịu do 2 lần bùng phát dịch trước, làn sóng Covid-19 thứ 3 tiếp tục giáng 1 đòn mạnh vào các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực nhà hàng. Theo ông Syed Asim Hussain, đồng sáng lập tập đoàn Black Sheep sở hữu 1 chuỗi 20 nhà hàng với hơn 1000 nhân viên, chia sẻ: "Rất khó để chấp nhận sự thật này. Tôi từng đoán trước rằng lĩnh vực kinh doanh nhà hàng sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do Covid-19. Nhưng đợt bùng phát dịch thứ 3 thật sự đã tiếp tục khiến chúng tôi lao đao".

Nhà hàng tại Hong Kong phải đóng cửa trước 6 giờ tối. Ảnh: BBC

Những cảnh báo về sự trở lại của làn sóng Covid-19 thứ 3 đã xuất hiện từ ngày 5/7 khi đầu bếp của 1 hàng ăn dương tính với SARS-CoV-2, phá vỡ chuỗi 21 ngày liên tiếp không có ca bệnh mới của Hong Kong. Kể từ đó, số ca mắc mới của Covid-19 tăng lên đều đặn mỗi ngày với con số kỷ lục lên tới 145 trường hợp 1 ngày. Nếu như vào tháng 5, chỉ có khoảng hơn 20 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện thì giờ đây con số này đã lên đến 1.400 người.

Bên cạnh đó, nhiều ca bệnh không thể truy vết tới các cụm dịch hiện có khiến việc cách ly và xác định số người bệnh gặp nhiều khó khăn. Điều này sẽ gây cản trở lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh của đặc khu này. 

Ngoài ra chính quyền Hong Kong còn lo ngại tình hình sức khỏe tại viện dưỡng lão khi đặc khu này từng phát hiện 1 ổ dịch có liên quan tới nơi cung cấp thực phẩm cho 1 tòa nhà dưỡng lão. Người cao tuổi được biết đến là nhóm người nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng nặng nhất của Covid-19.

Minh Hạnh (Theo Washington Post)

Tin nổi bật