“Mukbang" là thuật ngữ tiếng Hàn chỉ một người vừa livestream ăn uống vừa trò chuyện với khán giả. Đặc biệt, khẩu phần ăn của những người này thường rất đầy đặn và ngon mắt, giúp người xem kích thích vị giác và mang đến cảm giác thỏa mãn.
Mukbang đã trở thành hiện tượng gây sốt trên mạng xã hội trong nhiều năm. Mukbang cho thấy những người trẻ tuổi tiêu thụ lượng thức ăn khổng lồ trong thời gian ngắn để thu hút một lượng lớn người theo dõi. Những "ông hoàng" hay "bà hoàng" ăn uống của Hàn Quốc đã được giới thiệu và thu hút sự chú ý của những khán giả tại châu Á, theo Dân Trí.
YouTuber Heebab nổi tiếng trong giới mukbang từng tiết lộ thu nhập khủng của cô và êkíp. Doanh thu hàng năm của công ty cô vào khoảng 2 tỷ won (hơn 26 tỷ đồng).
Trước nguồn lợi hấp dẫn, trào lưu mukbang nhanh chóng phổ biến khắp các nước Nhật Bản, Trung Quốc…
Người Việt cũng sớm cập nhật và kiếm tiền bằng cách sáng tạo nội dung ẩm thực trực tuyến. Một trong những YouTuber nổi tiếng đầu tiên của trào lưu mukbang là Quỳnh Trần JP. Tuy nhiên, nữ YouTuber này chỉ ăn nhiều ở mức có thể tin và chấp nhận.
Gần đây, trào lưu “ăn thùng, uống vại” trên cộng đồng mạng Việt Nam lại thiên về khối lượng thức ăn hơn. Các YouTuber, TikToker thường dùng chiêu thử thách nhau ăn nhiều.
Trong số đó, người phụ nữ tên Nga Sumo khiến nhiều người kinh ngạc về khả năng ăn uống không có đối thủ. Nga Sumo được mọi người gọi bằng biệt danh "thánh ăn".
Trên kênh YouTube chính thức, Nga Sumo giới thiệu mình cao 1,6m, nặng 45kg. Với cân nặng này, cô có thể ăn rất nhiều nhưng không tăng cân.
Người tham gia thử thách phải ăn một số lượng thức ăn lớn trong một thời gian cụ thể. Ảnh: Vietnamnet.
Nga Sumo chia sẻ nhiều video thể hiện “chiếc bụng không đáy” qua các thử thách “ăn thùng, uống vại”.
Nga Sumo có thể ăn hết một con lợn quay 6kg, 44 chén tiết canh, tô bún riêu hải sản gần 5kg, 100 hột vịt lộn… Mỗi món ăn đều được Nga Sumo ăn sạch trong khoảng thời gian giới hạn. Ngoài Nga Sumo, cư dân mạng dạo gần đây còn biết đến một cái tên mới là Bé Mai.
Bé Mai có tên đầy đủ là Nguyễn Thị Ngọc Mai (SN 2005, tỉnh Vĩnh Long), đang học năm nhất ngành Dược, Đại học Trà Vinh.
Gần đây, cái tên Bé Mai khá phổ biến trên mạng xã hội với khả năng “ăn khỏe”. Nhiều video Mai tham gia thử thách “ăn thùng, uống vại” tại các nhà hàng, quán ăn… thu hút hàng triệu lượt xem.
Mai cho biết, cô tham gia thử thách “ăn thùng, uống vại” chỉ khoảng vài tháng trở lại đây. Thử thách đầu tiên Mai tham gia là ăn mì cay ở Cần Thơ. Lúc này, Mai chưa nổi tiếng.
Sau đó, Mai đi từ Vĩnh Long lên TP.HCM để “chinh chiến” các thử thách khác. Mai nói: “Tôi muốn trải nghiệm và khám phá giới hạn bản thân. Thử thách đầu tiên ở TP.HCM là ăn 1 tô bún sứa của chị Mến”.
Tại đây, Mai chiến thắng thử thách của chị Mến và giành được 1,3 triệu đồng. Hôm sau, Mai đến quán bán các món bò nhận thử thách ăn hết các phần chỉ trong vòng 15 phút. Cô chiến thắng và nhận thưởng 10 triệu đồng.
Món tiền thưởng lớn nhất mà Mai nhận được là 30 triệu đồng sau khi ăn hết 2 tô bún sứa nặng hơn 4kg và 3 chai nước ngọt.
Tất cả phần thi của Mai đều được chủ quán quay lại, đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Sau thử thách ăn 2 tô bún sứa, Mai được nhiều người biết đến, trở thành cái tên gây bất ngờ trong giới “ăn thùng, uống vại”.
Việc "ăn thùng uống vại" của người tham gia thử thách nhận được vô số sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ảnh: Tiền Phong.
Mai nói, cô biết đến các thử thách ăn uống qua mạng xã hội. Thấy mình cũng có khả năng ăn nhiều, Mai đến thử sức để kiếm tiền, theo Tiền Phong.
Bằng cách này, các YouTuber, TikToker, người chơi thử thách... kiếm được rất nhiều tiền và nhanh chóng đổi đời. Ngoài thu nhập từ các nền tảng mạng xã hội, họ còn nhận được tiền thưởng, tiền công quảng cáo từ chủ nhà hàng, quán ăn...
Hiện nay, trào lưu mukbang dần hạ nhiệt và chịu nhiều chỉ trích của dư luận. Để thực hiện các video “ăn thùng, uống vại”, nhiều “thánh ăn” phải chịu hệ lụy về sức khỏe. Đồng thời, những video có nội dung ăn uống không chừng mực ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng, đặc biệt là trẻ em.
Vietnamnet dẫn lời Ths.BS Nguyễn Phương Anh (giảng viên bộ môn Dinh dưỡng, Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Quyền điều hành khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện An Bình) phân tích: “Ở góc độ y khoa, video “ăn thùng, uống vại” có ưu điểm nhất định. Đó là kích thích sự thèm ăn đối với người suy dinh dưỡng, chán ăn.
Cụ thể, các món ăn trong những video này có màu sắc đẹp, người ăn phát ra âm thanh thể hiện sự ngon miệng. Chất lượng hình ảnh và âm thanh của video ăn uống kích thích người xem thích ăn và muốn ăn”.
Phần lớn những người sáng tạo nội dung về ẩm thực, đặc biệt là mukbang thường có nguy cơ béo phì. Ảnh: Vietnamnet.
BS Phương Anh cho biết, nếu người xem là bệnh nhân ăn kém, biếng ăn thì rất tốt. Ngược lại, đối tượng xem các video này mà là trẻ em, người không gặp vấn đề về biếng ăn thì hậu quả rất đáng lo ngại.
“Trẻ em, thanh niên là những người thích xem các video ăn uống lệch chuẩn. Một cái sai lập đi lập lại nhiều lần lâu ngày rất dễ bị xem là cái đúng. Đối tượng chưa đủ nhận thức về sức khỏe như trẻ em xem nhiều thì lại hiểu đó là chuẩn mực.
Việc lệch chuẩn trong ăn uống tạo thành thói quen sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: béo phì, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa…
Hiện tại, tình trạng thừa cân, béo phì ở Việt Nam đang gia tăng nhanh. Nếu trào lưu “ăn thùng, uống vại” còn tiếp diễn thì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của giới trẻ”, BS Phương Anh nhấn mạnh.
Nữ chuyên gia về dinh dưỡng khẳng định, cân nặng không phải là trò chơi mà các bạn trẻ đem ra làm các video “ăn thùng, uống vại” rồi sau đó sợ tăng cân lại nhịn ăn ép cân trở lại. Việc biến động cân nặng trong thời gian ngắn đều có khả năng gây hậu quả khó lường về trước mắt lẫn lâu dài.
Nhiều YouTuber, TikToker không quan tâm sức khỏe, bất chấp câu view, kiếm tiền. Trong số đó, các bạn trẻ chiếm đa phần do chủ quan về tình trạng sức khỏe.
“Các YouTuber, TikToker cần có ý thức trong việc sáng tạo nội dung. Bạn không nên tạo những nội dung gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và chính mình.
Cha mẹ cần siết chặt nội dung trẻ thường xem trên các nền tảng xã hội. Trẻ em rất thích làm theo nhưng lại thiếu kiến thức cơ bản”, BS Phương Anh khuyến cáo.
Thùy Dung (T/h)