Nguyên liệu
- Xương ống/ Xương cục lợn: 200g
- Khoai sọ: 300g
- Hành lá: 3 nhánh
- Mùi tàu: 10 lá
- Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm
- Khoai sọ mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Lưu ý, nên đeo bao tay khi gọt để tránh bị ngứa.
- Rửa thật sạch xương lợn rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Mùi tàu, hành lá làm sạch, rửa lại bằng nước rồi cắt khúc hoặc thái nhỏ.
- Đổ nước vào một chiếc nồi rồi đun sôi, cho xương lợn vào chần sơ qua cho sạch.
- Bỏ phần nước vừa chần xương đi, đổ 1,5 lít nước mới vào nồi, hầm với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút cho xương mềm. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh muối. Trong lúc hầm chú ý hớt bọt để nước được trong.
- Cho khoai sọ vào hầm tiếp với lửa vừa. Sau đó, nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối.
- Đun tiếp trong 15 phút, khi khoai sọ đã chín mềm thì nêm nếm lại gia vị, sau đó cho hành la, mùi tàu và 1 ít tiêu vào rồi tắt bếp.
- Múc canh khoai sọ hầm xương ra bát và thưởng thức với cơm trắng khi còn nóng.
Món canh khoai sọ hầm xương mang hương vị thanh mát, có vị béo bùi của khoai, nước canh mang vị ngọt từ xương. Đây là món ăn cực thơm ngon và dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho gia đình.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)