Nguyên liệu:
- Sườn non 600gr
- Trứng cút 10 quả
- Dưa cải chua 300gr
- Cà chua 1 quả
- Hành lá 10gr
- Ớt sừng 1 trái
- Ớt đỏ 3 trái
- Hành/ Tỏi băm 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu màu điều 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Thịt sườn khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo rồi ướp với 1 muỗng canh hành, tỏi băm mỗi loại, 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm.
- Trộn đều và để sườn ướp khoảng 15 phút.
- Ớt sừng cắt khúc, 3 trái ớt thường đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua cắt múi cau.
- Cải chua bạn rửa sơ qua với nước lọc rồi cắt miếng vuông khoảng 2 lóng tay.
- Trứng cút luộc chín, để nguội, lột bỏ vỏ.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào chảo, mở lửa vừa thắng đường để tạo màu vàng cánh gián.
- Sau đó cho 1 muỗng canh hành, tỏi băm vào phi thơm. Lúc hành tỏi đã vàng và có mùi thơm, bạn cho phần sườn vào và đảo đều.
- Khi thịt săn lại, cho cải chua, ớt sừng cắt khúc, ớt đập dập vào cùng 1 chén nước nóng và đậy nắp, đun với lửa nhỏ 20 phút cho đến khi thịt chín mềm và nước cạn bớt.
- Sườn kho chín, bạn mở nắp cho thêm 1/2 muỗng cà phê màu dầu điều, cà chua, trứng cút vào rồi đảo đều và kho thêm 2 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm hành lá vào và tắt bếp.
- Sườn non kho dưa cải nóng hổi, đẹp mắt với nước kho đậm đà, sườn non mềm thấm đượm vị mặn mặn, chua chua, cay cay.
Cách chọn mua sườn heo ngon:
- Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
- Đối với món kho nên chọn sườn nhiều nạc, ít hoặc không mỡ càng tốt. Kèm theo có sụn sẽ giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)