(ĐSPL) - Bốn cách làm sữa chua dưới đây sẽ giúp cho bộ sưu tập công thức làm sữa chua của các mẹ thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
Sữa chua là món giải khát phổ biến và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào khi mệt mỏi hay căng thẳng, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực. Dưới đây là tổng hợp 4 công thức làm sữa chua siêu ngon bạn có thể tham khảo cho mùa hè này.
Thành phẩm sữa chua hương dâu với màu hồng tự nhiên, có vị béo của sữa và vị thơm của dâu. |
Nguyên liệu:
- Sữa tươi hương dâu: 1 lít (dạng túi: 4 túi giấy).
- 1 hộp sữa chua cái (dùng để lên men).
- Đường
- Hũ thủy tinh có nắp.
- Với cách làm sữa chua từ sữa tươi và sữa chua lên men tự nhiên này, không cần thêm sữa đặc bạn vẫn ra thành phẩm sữa chua ngon và đặc mịn.
Xem vieo công thức làm sữa chua nha đam thật ngon.
Cách làm sữa chua hương dâu:
- Đổ sữa tươi vào nồi nêm thêm đường để cho vừa miệng với khẩu vị.
- Đun đến khi sữa sôi lăn tăn sờ ấm tay là được.
- Đổ sữa chua cái vào nồi sữa tươi và quậy cho quyện đều sữa chua với sữa tươi. Các bạn nhớ khuấy nhẹ tay để tránh nổi bọt nhiều nhé.
- Múc sữa chua vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp.
- Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt (mình dung nồi áp suất), đổ nước nóng tầm 70 - 80 độ vào nồi. Đừng đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 4-5 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Cách làm sữa chua nha đam đơn giản và được các mẹ rất ưa chuộng. |
Nguyên liệu:
– Sữa đặc có đường: lượng vừa đủ tùy theo sở thích ngọt của các bạn ( thường là 1/2 hộp)
– 1 hũ sữa chua cái làm men.
– Vài nhánh nha đam, chút nước, hộp đựng và các dụng cụ khác.
Cách làm sữa chua nha đam:
- Với các món sữa chua bạn từng làm thì, bạn trộn với sữa đặc, nước, đường trộn hỗn hợp với nhau xong bạn bắc nồi đổ vào rồi đun nhỏ lửa đợi sủi tăm .
- Trong khi chờ đợi đun sủi thì các bạn lấy nha đam gọt vỏ, thái thớ như hạt lựu, khi hỗn hợp sữa đun đủ ấm thì các bạn cho nha đam vào cho đến sủi nhé các bạn. Xong rồi tắt bếp để nguội tầm khoảng 45-50 C rồi ta cho sữa chua vào.
- Chuần bị đồ dùng đựng sữa chua, hỗn hợp sữa chua nha đam để nguội sau đó ta ủ 8-10 tiếng nhé. Sau khi các bạn ủ xong , ta cho vào tủ lạnh cho mát và có thể thưởng thức ngay!
Sữa chua đậu nành là một trong những món sữa chua đặc biệt thơm ngon. |
Nguyên liệu:
- Đậu tương hạt: 2 lạng
- Men sữa chua cái: 1 hộp.
- Đường vừa miệng (có thể không cho đường đối với những ai muốn giảm cân hoặc bệnh tiểu đường).
Thực hiện:
- Đậu tương rửa sạch, ngâm từ 6 - 8 giờ cho hạt đậu nở hết. Vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước.
- Chuẩn bị nồi sạch, khăn xô sạch để lọc lấy nước đậu. Chú ý lọc kỹ nước đậu thì sữa chua mới mịn không bị lợn cợn.
- Đem nước đậu vừa lọc đun sôi trong khoảng 15 phút. Vớt hết bọt trong quá trình sữa đậu sôi.
- Tắt bếp và để sữa đậu âm ấm khoảng 40 - 45 độ C thì thêm đường vừa miệng ăn (nếu làm sữa chua không đường thì bỏ qua khâu này) cho men ra bát con.
- Thêm một chút sữa đậu trong nồi vào, khuấy cho tan hết men.
- Đổ men vừa khuấy vào nồi sữa đậu, vừa đổ vừa ngoáy đều để men và sữa hòa tan hoàn toàn.
- Chia ra từng hộp nhỏ để chuẩn bị ủ.
- Nếu các bạn dùng máy ủ thì chia ra các cốc rồi cho vào máy và làm theo hướng dẫn. Nếu dùng nồi để ủ, cho vào nồi 1 ít nước nóng ấm khoảng 65 - 70 độ C ( nước bằng ½ hôp sữa chua là được), xếp từng hộp sữa chua vào nồi và ủ trong 8-10h đến khi sữa đông chắc, nếm có vị chua dịu là được.
- Sau khi ủ xong thì bỏ sữa chua đậu nành ra và cất tủ lạnh. Sau đó có thể thưởng thức ngay.
Chú ý: Tránh để bên ngoài nhiệt độ phòng lâu khiến sữa sẽ bị chua quá ăn mất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Sữa chua socola có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. |
Nguyên liệu:
- 9 thanh socola đen.
- 1 chén sữa ít béo.
- 3 muỗng canh đường.
- 2 hộp sữa chua.
- 1 chút muối.
Các bước thực hiện:
- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hỗn hợp sữa + đường + muối vào, đun nhỏ lửa và khuấy đều để hỗn hợp tan đều vào nhau. Lưu ý là không nên để hỗn hợp này sôi quá nhé.
- Bước tiếp theo, cho socola vào và khoắng cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn trong sữa và hỗn hợp trở nên mịn. Để rút ngắn thời gian bạn có thể bẻ nhỏ thanh socola ra, tắt bếp.
- Sau đó, cho 2 hộp sữa chua ra bát, khuấy lại phần socola mình vừa đun 1,2 lần nữa rồi cho sữa chua vào trộn đều.
Công việc cuối cùng là bạn cho sữa chua socola ra ly và thưởng thức.
Vừa ngon, bổ, rẻ mà bạn cũng không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để làm sữa chua socola, lại tốt cho sức khỏe cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.
PHƯƠNG NHI (Tổng hợp)