Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tổ yến được ví như "vàng trắng" nhưng những nhóm người sau chớ nên ăn

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Tổ yến là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe, nhưng không phải ai cũng được khuyến cáo sử dụng. Nếu lạm dụng quá có thể gây rủi ro sức khỏe lớn.

Tổ yến là thực phẩm cao cấp ở vùng Á Đông, là 1 trong 8 món ăn nổi tiếng: yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu; nên các bữa tiệc ở cung đình không bao giờ thiếu món yến sào, thường được gọi là yến tiệc và đến nay yến sào luôn đứng đầu trong các món đại tiệc.

Các món từ tổ yến có công dụng gì với sức khỏe?

Tổ yến chứa nhiều chất inh dưỡng cực bổ cho cơ thể. Ảnh minh họa

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, trong Đông y, tổ yến vị ngọt, tính bình, vào phế, vị và thận. Có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.

Các món tù tổ yến được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản, ho khan đàm dính, hen suyễn, khái huyết thổ huyết, viêm dạ dày thực quản gây nôn, lỵ và sốt rét kéo dài, lao phổi, mạnh gân xương. Liều dùng, cách dùng: 3 - 20g; nấu, hầm.

Tổ yến chứa 42,8 - 54,9% protein; nhiều glucose; các acid amin cần thiết khó thay thế: cystein, phenyllamin, tyrosin...; các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy: yến sào có tác dụng ích khí, cường dương, kích dục, có lợi cho phổi và thận, rất tốt cho da, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia các tế bào của hệ miễn dịch. Do đó, yến sào được cho là thuốc “cải lão hoàng đồng”, làm chậm quá trình lão hóa.

Những người không nên ăn tổ yến?

Thông tin từ VTC News, theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), với người trẻ, khỏe mạnh có khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể sẽ không quá ảnh hưởng. Tuy nhiên có một số người nên thận trọng khi sử dụng tổ yến.

5 nhóm người nên "nói không" với tổ yến. Ảnh minh họa

Người cao tuổi

Nhóm người lớn tuổi không nên ăn tổ yến quá nhiều. Việc sử dụng tổ yến không khoa học sẽ làm khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.

Người bị tỳ vị hư

Những người bị tỳ vị hư, cảm mạo, sốt nhức đầu, đau bụng do lạnh hoặc đầy bụng, ho nhiều đàm loãng không nên dùng yến sào.

Mắc bệnh về viêm da

Những người có triệu chứng viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm tiết niệu, sốt thực nhiệt không nên dùng yến sào.

Người thận dương hư

Nhóm người có biểu hiện đại tiện lỏng, nước tiểu trong được khuyên không nên dùng tổ yến sào kẻo tình trạng thêm nghiêm trọng.

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

Nhóm tuổi này cũng không nên dùng yến vì lúc này hệ tiêu hóa hấp thụ của trẻ còn chưa phát triển toàn diện, chưa đủ cứng cáp để hấp thụ loại thực phẩm quá bổ dưỡng này

Những bé dưới 7 tháng tuổi không nên sử dụng các món từ tổ yến. Ảnh minh họa

Theo chuyên gia Đông y, tùy từng lứa tuổi mới có thể xác định liều lượng cho phép.

Với trẻ em 1- 4 tuổi, có thể dùng 1-2gram tổ yến tinh/ngày.

Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, và thanh niên có thể dùng 2-3 g yến tinh/ngày.

Người lớn, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới ốm dậy…): 3-4g yến tinh/ngày.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật