Tại sao phụ nữ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi giao mùa?
Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, lúc nóng lúc lạnh, độ ẩm không khí biến động mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển. Điều này khiến hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ, dễ bị suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp, dị ứng,...
Bên cạnh đó, sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ cũng khiến họ nhạy cảm hơn với các yếu tố môi trường. Giao mùa có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tâm trạng và làn da của phái đẹp.
Vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là vô cùng quan trọng để giúp phụ nữ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe và duy trì vẻ đẹp trong những ngày giao mùa.
Phụ nữ cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp trong những ngày giao mùa.
Thực phẩm phụ nữ nên ăn lúc giao mùa
Sữa chua
Sữa chua chua cung cấp cho cơ thể tới 150 calo và 8g protein, rất giàu canxi. Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm probiotic giúp cơ thể bạn chống lại cảm cúm đối với thời tiết thay đổi thất thường khi giao mùa giúp bạn ít ốm. Lượng carbohydrat trong sữa chua cũng đóng vai trò giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp bạn nhanh khỏi ốm. Trong một nghiên cứu mới đây của Hội đồng Sữa Quốc gia Mỹ phát hiện, phụ nữ ăn sữa chua hàng ngày trong 9 tuần còn làm giảm các yếu tố xác định viêm trong máu.
Đậu bắp
Đậu bắp giàu vitamin và các chất dinh dưỡng khác nhau, pectin trong đậu bắp có chứa chất xơ hòa tan, ăn thường xuyên có thể làm thon gọn cơ thể, dưỡng âm, bổ dương. Nhiều người chỉ biết nam giới ăn đậu bắp có thể bổ thận tráng dương nhưng trên thực tế, các nguyên tố vi lượng khác nhau có trong đậu bắp còn giúp phụ nữ trì hoãn lão hóa, nuôi dưỡng làn da, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện vóc dáng, cải thiện sức khỏe của những phụ nữ dễ bị nhiễm lạnh.
Chuối
Chuối là một trong những loại quả được ưu tiên dành cho thời điểm giao mùa vì thời tiết thay đổi đột ngột dễ khiến bạn bị cảm cúm, cảm lạnh. Chuối cung cấp nhiều calo, chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Không chỉ vậy chuối còn giúp giảm buồn nôn, tiêu chảy, loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp người bị táo bón, bị mụn nhọt hoặc xuất huyết do trĩ và sốt nóng khát nước hay bị tăng huyết áp hoặc mắc bệnh mạch vành, giúp an thai.
Rau nhút
Rau nhút hay rau rút, họ đậu Fabaceae, là cây thảo nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng. Lá kép lông chim, rau ăn rất thông dụng với mùi thơm đặc trưng như mùi nấm hương, thân ăn giòn như ngó sen. Theo đông y, rau nhút tính hàn, vị ngọt, không độc có tác dụng dưỡng vị âm, sinh tân dịch làm mát gan phổi, an thần chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa lỵ, bướu cổ, côn trùng cắn
Cà tím
Cà tím rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng điều trị chứng đau bụng kinh và viêm dạ dày của phụ nữ. Phụ nữ ăn nhiều cà tím có thể thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết khử ứ, duy trì độ đàn hồi cho da, giảm sự tích tụ của các sắc tố tàn nhang. Thường xuyên ăn cà tím sẽ giữ cho làn da luôn tươi trẻ và ẩm mượt.