Tin đồn ăn bột ngọt gây hại cho cơ thể
Bột ngọt là gia vị phổ biến tại Việt Nam. Ảnh minh họa
Một số người e ngại sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn do tin đồn gia vị này gây đau đầu, dị ứng. Tuy nhiên, FDA Hoa Kỳ cùng nhiều tổ chức y tế trên thế giới như JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản …đã công nhận tính an toàn của bột ngọt. Điều này chính là căn cứ giúp chúng ta trả lời được câu hỏi ăn bột ngọt có tốt không, thông tin từ bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec.
Bột ngọt có gây đau đầu?
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra bột ngọt cũng không gây ảnh hưởng đến trí não.
Theo FDA, glutamate từ bột ngọt hay glutamate từ các thực phẩm tự nhiên không khác biệt về mặt hóa học, cơ thể con người chuyển hóa các nguồn glutamate này theo cùng một cách thức (FDA, 2012).
Khi ăn vào, bột ngọt được chuyển hóa hơn 95% tại ruột non thành năng lượng cho hoạt động của ruột non (Reeds, 1996), dưới 5% còn lại được chuyển hóa tại gan thành các alanin, glutamin. Do vậy, bột ngọt hầu như không đi vào được hệ tuần hoàn, không đi vào huyết tương, không thể đi vào não.
XEM THÊM: Sai lầm chết người từ thói quen ăn uống của chị em gây "tàn phá" tử cung
Bên cạnh đó, não bộ con người có “hàng rào” bảo vệ gọi là hàng rào máu – não (Blood-brain barrier, BBB), giúp glutamate không thể di chuyển từ máu vào não, từ đó, không gây ảnh hưởng tới não (Pardridge, 1979; J. D. Fernstrom, 2007).
Hơn nữa, các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đã xác nhận bột ngọt là gia vị an toàn với liệu lượng sử dụng hàng ngày không xác định. Như vậy, các nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng bột ngọt trong chế độ ăn trong thể gây ảnh hưởng đến não, cũng không dẫn đến triệu chứng đau đầu.
Nguyễn Linh (T/h)