Theo báo Lao động, ngày 28/3, sau khi xảy ra sự việc, hơn 50 học sinh trường tiểu học Kim Giang có cùng biểu hiện ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng sau khi đi dã ngoại, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Đồng thời, xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.
Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô; mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường gồm cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô lưu tại trường để gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cũng cử một tổ phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.
Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị Nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định. Đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định.
Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tiếp tục giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh kiến thức an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý ngộ độc thực phẩm, khi có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
Cũng theo nguồn tin, chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đã đề nghị bếp ăn tập thể trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.
Học sinh nghi bị ngộ độc được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Vietnamnet
Theo báo Dân Trí, sáng ngày 28/3, trường tiểu học Kim Giang tổ chức cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm), khi về đến trường khoảng 56 em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.
Đến 16h, có 41 học sinh đi khám sàng lọc tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đống Đa, bệnh viện Xây dựng.
Các học sinh còn lại đã được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngay sau khi nhận được thông tin, Quận ủy - UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy, UBND phường Kim Giang, Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương nắm tình hình phối hợp với các cơ quan chuyên môn để các em được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.
Đồng thời, chỉ đạo nhà trường thông tin tới phụ huynh học sinh để phối hợp chăm sóc sức khỏe cho các học sinh ngay sau khi sự việc xảy ra.
UBND quận cũng đã báo cáo sở Y tế Hà Nội, đề nghị sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các học sinh; đồng thời phối hợp với quận để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hoàng Yên (T/h)