Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thành phố Thủ Đức chỉ đạo chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học

  • Bảo An
(DS&PL) -

Trước thông tin nhiều trường trên địa bàn TP Thủ Đức (TP.HCM) xuất hiện tình trạng bữa ăn cho học sinh bán trú không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mới đây, TP Thủ Đức đã ban hành công văn chấn chỉnh an toàn thực phẩm trong trường học, đề nghị Phòng GD&ĐT và các ngành liên quan khẩn trương thực hiện.

Báo Thanh niên đưa tin, Công văn được UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) ban hành chiều 30/10 nhằm tăng cường đảm bảo sức khỏe cho các học sinh trước nỗi lo lắng của phụ huynh về suất ăn bán trú mà thời gian qua báo chí đã phản ánh.

Theo nội dung công văn UBND TP Thủ Đức đề nghị Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức khẩn trương chỉ đạo các trường có bếp ăn tập thể và căn tin chủ động thường xuyên tự kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các trường trong diện quản lý phối hợp tốt với các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm. Đồng thời, Phòng GD&ĐT phải cáo kết quả đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường học trên địa bàn về cho thường trực UBND TP Thủ Đức và Sở GD&ĐT TP.HCM theo quy định.

Công văn của UBND TP Thủ Đức cũng đề nghị Trung tâm Y tế TP Thủ Đức viết bài tuyên truyền, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Phối hợp Phòng Y tế trong công tác kiểm tra tất cả các bếp ăn tập thể, căn tin trường học trên địa bàn TP Thủ Đức; Phối hợp với Phòng GD&ĐT trong công tác giám sát các bếp ăn tập thể, căn tin trường học, hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phụ huynh phát hiện có thực phẩm hư hỏng tại kho chứa thực phẩm của đơn vị cung cấp bữa ăn cho học sinh. Ảnh: Thanh niên, Sài Gòn giải phóng

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 2 phối hợp, hỗ trợ công tác chuyên môn nghiệp vụ cho các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của UBND TP Thủ Đức và UBND các phường.

Đáng chú ý, UBND TP Thủ Đức giao UBND 34 phường trên địa bàn cần chủ trì công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các trường học, nhóm trẻ trên địa bàn phường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Thống kê, lập danh sách toàn bộ các nhóm trẻ, nhóm trẻ có bếp ăn bán trú trên địa bàn phường gởi về Trung tâm Y tế (trước ngày 29/11); Kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học.

UBND 34 phường cũng cần tăng cường công tác truyền thông trên hệ thống loa phát thanh của phường các nội dung tuyên truyền trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các nguy cơ, tác hại của thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học...

Quan trọng, để đảm bảo các trường luôn thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bước ăn, từ ngày mai (1/11), TP Thủ Đức sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.

Trong đó, đối tượng kiểm tra gồm bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nguyên liệu, phụ gia, bao bì; cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm bị đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; cơ sở có đơn phản ảnh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.

Đoàn của Trường tiểu học Nguyễn Trường Tộ, quận 4, TP.HCM cùng ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn bán trú. Ảnh: Thanh niên

Theo kế hoạch, công tác kiểm tra được thực hiện trong vòng 1 tháng từ ngày 1 đến 30/11. Sau thời gian nói trên, địa phương tiếp tục các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phù hợp với từng thời điểm.

Các nội dung kiểm tra gồm: quy trình chế biến thực phẩm; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, theo báo Sài Gòn giải phóng.

Trước đó, báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 28-/10, lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết sau ba trường (gồm Trường tiểu học Phú Hữu, Trường tiểu học Trường Thạnh, Trường THCS Phú Hữu) ngưng thực hiện cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh, ngày 28/10 có thêm nhiều trường ngưng hợp đồng cung cấp suất ăn với công ty có địa chỉ tại phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, như Trường tiểu học Phước Thạnh, Trường tiểu học Long Thạnh Mỹ, Trường THCS Trường Thạnh.

Đến chiều cùng ngày, tất cả trường có hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với công ty này đều đã quyết định ngưng dịch vụ cung cấp bữa ăn bán trú.

Liên quan việc phụ huynh phát hiện thực phẩm ôi thiu được bảo quản tại bếp ăn của đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường tiểu học Phú Hữu, UBND TP Thủ Đức đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn bộ các cơ sở chế biến thực phẩm cung cấp suất ăn cho các trường học trên địa bàn, ông Nguyễn Kỳ Phùng - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức thông tin.

Bảo An (T/h)

Tin nổi bật