Táo chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrat và các hợp chất thực vật khác như quercetin, catechin và axít chlorogenic. Một quả táo cỡ trung bình chỉ chứa 95 calo. Táo cũng có hàm lượng cao các polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong lớp vỏ và thịt của quả táo.
Táo là một trong những loại trái cây mà nhiều chuyên gia khuyên không nên gọt vỏ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cả vỏ khi biết chắc chắn rằng táo của bạn có nguồn gốc rõ ràng, không bị ngâm tẩm các chất gây hại cho sức khoẻ. Dưới đây là một số lý do bạn nên ăn cả vỏ của táo.
Chất xơ trong vỏ
Vỏ một quả táo cỡ vừa chứa khoảng 4,4 g chất xơ. Vỏ táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này ngăn ngừa táo bón nhờ gắn với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già. Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no, ngăn ngừa tình trạng tăng vọt đường huyết và làm chậm hấp thu chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ thêm trong việc giảm cholesterol.
Táo là một trong những loại trái cây mà nhiều chuyên gia khuyên không nên gọt vỏ.
Vỏ táo có tác dụng phòng ngừa ung thư
Một nghiên cứu từ Đại học Cornell năm 2007 cho thấy rằng các hợp chất được gọi là triterpenoids được tìm thấy trong vỏ của quả táo. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư gan. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.
Vỏ táo chứa nhiều vitamin
Vỏ một quả táo có chứa 8,4 mg Vitamin C và 98 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A. Khi gọt vỏ, lượng này sẽ giảm xuống còn 6,4 mg Vitamin C và 61 IU Vitamin A. Bạn có biết gần một nửa hàm lượng vitamin C của quả táo nằm ngay dưới lớp vỏ của nó? Vì vậy, việc ăn táo nguyên cả vỏ là một ý hay.
Vỏ táo giúp giảm cân
Đây là một tin tốt cho những người đang tìm cách giảm cân. Vỏ táo chứa axít ursolic, một hợp chất thiết yếu có thể chống lại bệnh béo phì. Axít ursolic làm tăng mỡ cơ bắp, sẽ được đốt cháy thành calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.
Duy trì một trái tim khỏe mạnh
Các polyphenol trong vỏ táo được chứng minh là giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như tăng tính linh hoạt của mạch máu để có trái tim khỏe mạnh.
Hỗ trợ các vấn đề hô hấp
Táo là một trong những loại trái cây mà nhiều chuyên gia khuyên không nên gọt vỏ.
Quercetin là một loại flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) chủ yếu được tìm thấy trong vỏ chứ không phải phần ruột của quả táo.
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần có chức năng phổi hoạt động tốt hơn do sự hiện diện của quercetin. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Quercetin còn chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.
Một số lợi ích dinh dưỡng khác
Vỏ táo có chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, folate, sắt và phốt pho. Những khoáng chất này có các tác dụng khác nhau đối với cơ thể như duy trì xương chắc khỏe, điều chỉnh sự phát triển của tế bào và sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Những lưu ý khi ăn vỏ táo?
Hầu hết táo có thuốc trừ sâu trên vỏ, trừ khi được trồng hữu cơ. Rửa táo đúng cách trước khi bổ sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu cũng như lớp sáp phủ trên vỏ để làm quả táo tươi lâu hơn. Nếu bạn không thích ăn vỏ táo, hãy thử nướng quả táo để giúp làm mềm lớp vỏ và dễ bóc hơn. Bạn có thể ăn táo với bơ lạc hoặc nướng để làm món tráng miệng. Điều này sẽ cho phép bạn tận hưởng hương vị của vỏ táo.
Như Quỳnh (T/h)