Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ăn ớt tốt lại ngăn ngừa được ung thư nhưng là "khắc tinh" với những người này

  • Như Quỳnh
(DS&PL) -

Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn. Ớt có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư... Tuy nhiên, với một số người thì ớt lại là khắc tinh cần phải hạn chế ăn hoặc tuyệt đối không nên động vào.

Ớt là một loại gia vị giúp tăng mùi vị món ăn hoặc đơn giản là do sở thích cá nhân. Không chỉ có thế, ớt chứa thành phần dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại rau thông thường.

Ớt chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, A, K, B1, B2, beta-carotein, canxi, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng... Đặc biệt lượng vitamin C trong ớt rất cao, là nguồn bổ sung hữu hiệu cho những người hệ miễn dịch kém, thiếu vitamin C.

Hàm lượng các hoạt chất tự nhiên chứa trong ớt có khả năng tác động tích cực đến glucose và các hoá chất khác của não bộ, giúp giấc ngủ tới nhanh và sâu hơn.

Tác dụng của ớt với sức khoẻ

Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tham vấn chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn Hồng Trâm - bác sĩ Nội tiêu hóa - khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, ớt là loại cây phổ biến và thường được sử dụng như một gia vị giúp cho những món ăn thêm phần đậm đà. Vị cay trong quả ớt mà chúng ta cảm nhận được chính là chất capsaicin (hợp chất gây đỏ, nóng).

Chất capsaicin trong ớt có công dụng rất đặc biệt là tấn công trung tâm năng lượng của các tế bào gây ung thư, từ đó tiêu diệt tế bào ác tính. Đồng thời, chất này còn hỗ trợ cơ thể giảm huyết áp và giảm béo. Bên cạnh đó, vị cay trong ớt còn khiến não bộ tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn.

Một số chất hữu ích khác trong ớt cũng giúp lưu thông máu tốt, hạn chế được triệu chứng đóng vón tiểu cầu - nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim xảy ra. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chất nóng trong quả ớt có thể được sử dụng để làm thuốc điều trị các bệnh lý về viêm khớp.

Ngoài những tác dụng đối với sức khỏe thì ớt cũng có những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì thế, các đối tượng dưới đây tuyệt đối nên kiêng ăn ớt.

Ớt tốt cho sức khỏe nhưng lại là "khắc tinh" với những người này.

Những người không nên ăn ớt

Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi

Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong. Người bị bệnh về mật, do chất kích thích trong ớt làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ. Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi: Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong.

Những người bị viêm da hay người có nhiều mụn

Ăn ớt không chỉ làm nóng trong mà còn khiến cho da bạn càng bị viêm và nổi mụn nghiêm trọng. Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người. Phụ nữ đang cho con bú: Ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc. 

Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản

Ớt có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

Sau phẫu thuật, vết thương

Rất cần có thời gian để lành lặn, cần hết sức tránh những thực phẩm cay, nóng. Ớt lại có tính nóng, ăn nhiều dễ gây lở loét, nóng rát. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ một lượng ớt vừa phải sau phẫu thuật để tránh những triệu chứng không đáng có. Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản Ớt có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày.

Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày. Người bị bệnh về mật Do chất kích thích trong ớt làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ.

Người bị bệnh về mật

Do chất kích thích trong ớt làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ

Ớt tốt cho sức khỏe nhưng lại là "khắc tinh" với những người này.

Những người bị bệnh trĩ

Các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.

Người mắc bệnh thận 

Những người có vấn đề về thận cũng nên kiểm soát tốt chuyện ăn uống, nhất là gia vị cay trong các món ăn hằng ngày. Do các nguyên tố mang vị cay đều phải thông qua thận để thải ra ngoài, trong quá trình này tất yếu sẽ gây tổn thương ít nhiều đến tế bào thận, nghiêm trọng hơn còn gây thoái hóa chức năng thận.

Vì vậy, người mắc bệnh thận nên chú ý thận trọng khi ăn các gia vị cay như ớt, tiêu, hành, gừng, tỏi, mù tạt v.v… Các thực phẩm này đều chứa thành phần có tính cay gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận trong cơ thể.  

Người bị cường giáp

Bản thân những người bị bệnh cường giáp nhịp tim vốn đã nhanh hơn người khỏe mạnh bình thường. Do đó, sau khi ăn cay có thể làm tăng tốc độ tim đập hơn, gây ra những triệu chứng khó chịu và làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Người bị viêm loét miệng 

Đa số người bị nhiệt, cụ thể là viêm loét miệng sẽ rất nhạy cảm với gia vị cay. Nếu không kiêng cử trong thời gian điều trị sẽ khiến vết loét nặng thêm và lâu khỏi, thậm chí còn gây đau đớn, bất tiện cho người bệnh.

Phụ nữ mang thai và mới sinh con

Chị em đang mang thai hoặc vừa trải qua ca sinh nở tốt nhất cũng nên hạn chế tối đa các món ăn cay. Cơ thể người mẹ lúc này thường yếu hơn và đang trong quá trình phục hồi. Nếu bạn ăn cay quá nhiều không những khiến cơ thể bị nóng mà còn ảnh hưởng chức năng dạ dày, đường ruột. Ngoài ra, chứng táo bón của mẹ cũng dễ nghiêm trọng hơn bởi kích thích từ các gia vị cay. Khi mẹ không đảm bảo sức khỏe sẽ kéo theo những ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Phụ nữ đang cho con bú

Ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.

Như Quỳnh (T/h)

Tin nổi bật