Tai heo chế biến theo cách này dậy mùi thơm của tắc và hương sả, lại có vị chua ngọt xen lẫn đảm bảo ai ăn cũng mê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 cái tai heo
- 1 lóng gừng nhỏ cắt lát
- 3 củ hành tím cắt lát dày
- 2 cây hành lá
- 1 muỗng cà phê muối
Sốt ngâm
- 120ml nước mắm 40 độ đạm
- 100ml giấm gạo
- 100gr đường
- 250ml nước lọc
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 10 trái tắc
- 5 cây sả
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 5 trái ớt đỏ nhỏ
- 20 hạt tiêu đen
Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo cạo rửa sạch.
- Gừng cắt lát dày.
- Củ hành tím cắt dày.
- Hành lá cắt khúc 3cm.
- Sả, ớt, hành tím, tỏi, tắc tất cả cắt lát dày.
- Đun sôi nước cho hũ thủy tinh vào trụng 5 phút rồi lấy hũ ra để khô nước.
Cách làm tai heo ngâm sả tắc
- Bước 1: Cho nước, tai heo cùng gừng, hành tím và hành lá vào nồi, lượng nước ngập tai heo. Thêm 1 muỗng cà phê muối, đun sôi và vớt bọt.
- Bước 2: Đậy nắp đun lửa nhỏ 30 phút cho tai heo chín vừa tới.
- Bước 3: Vớt tai heo ra xả sạch dưới vòi nước lạnh rồi cho tai heo vào tô nước đá lạnh ngâm 10 phút.
- Bước 4: Vớt ra cắt mỏng cho ra đĩa.
- Bước 5: Cho nước, nước mắm, đường, giấm và muối trong phần nguyên liệu sốt ngâm vào nồi. Đun sôi, tắt lửa và để nguội.
- Bước 6: Xếp tai heo vào hũ thủy tinh rồi cho tiêu hạt, hành tím, tỏi, sả, ớt đã sơ chế lên mặt tai heo, cho tiếp tắc đã cắt lát vào trên cùng.
- Bước 7: Đổ nước sốt đã nguội vào. Đậy kín và cho vào tủ lạnh sau 2 ngày là dùng được.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)